Ngày 3-1, cảnh sát New Delhi đã đến tòa án quận Saket giao kết luận điều tra về vụ nữ sinh viên 23 tuổi bị sáu tên hiếp dâm trên xe buýt hôm 16-12-2012. Sau khi nhận kết luận điều tra, tòa án quận Saket đã ấn định mở phiên tòa xét xử vào ngày 5-1. Tiếp đó, vụ án sẽ được chuyển cho tòa án đặc biệt xét xử các vụ án hình sự liên quan đến phụ nữ tại quận Saket. Đây là tòa án đặc biệt đầu tiên được lập vào ngày 2-1.

Báo India Today (Ấn Độ) dẫn nguồn tin riêng cho biết kết luận điều tra của cảnh sát mô tả diễn biến vụ án và nêu các chứng cứ khép tội, trong đó có mẫu máu và tóc của các bị cáo tại hiện trường, lời khai của nạn nhân và bạn trai nạn nhân, lời khai của 40 nhân chứng.

Chứng cứ quan trọng nhất là lời nạn nhân khai lúc còn điều trị tại New Delhi (nạn nhân tử vong ở BV Singapore ngày 29-12-2012). Nhân chứng chủ chốt là bạn trai nạn nhân. Trong số nhân chứng được triệu tập trước tòa có một bác sĩ Singapore là người giải phẫu tử thi nạn nhân và quan chức Đại sứ quán Ấn Độ tại Singapore đã nhận giấy chứng tử.

Kết luận điều tra đề nghị truy tố năm bị cáo về các tội danh giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm có tổ chức, bắt cóc, cưỡng đoạt tài sản... Đối với bị cáo thứ sáu, cảnh sát đang chờ kết quả giám định xương để kết luận xem có phải ở độ tuổi vị thành niên hay không.

Các nữ luật sư biểu tình đòi công lý cho nạn nhân trước tòa án quận Saket ngày 3-1. Ảnh: AP

Hãng tin Zee News (Ấn Độ) cho biết công tố viên sẽ đề nghị án tử hình.

Theo báo Times of India (Ấn Độ), sáng ngày 3-1, hàng trăm người dân và luật sư đã biểu tình bên ngoài tòa án quận Saket đòi thực thi công lý cho nạn nhân. Cảnh sát không dám đưa các bị cáo đến tòa do lo ngại công chúng phẫn nộ sẽ đánh chết bọn chúng.

Cùng ngày, cha của nạn nhân đã yêu cầu treo cổ bọn phạm tội và sửa đổi luật theo hướng có thể xử tử hình tội phạm vị thành niên phạm tội ác đối với phụ nữ.

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục Shashi Tharoor đã đề nghị chính quyền công bố tên nạn nhân nếu gia đình nạn nhân đồng ý để vinh danh nạn nhân. Ông cũng đề nghị nếu có luật mới tăng nặng hình phạt đối với tội hiếp dâm thì nên cho luật đó mang tên nạn nhân (như ở Mỹ).

Trong ngày 3-1, chủ xe buýt Dinesh Yadav đã bị cảnh sát tạm giam thêm hai ngày. Chủ xe buýt bị bắt hôm trước đó vì khai thông tin giả để làm giấy đăng ký sử dụng xe buýt.

Hàn Quốc: Người phạm tội tình dục với trẻ em bị hoạn bằng thuốc

Ngày 2-1, tòa án quận Nam Seoul (Hàn Quốc) đã kết án bị cáo mang họ Pyo 15 năm tù, buộc bị cáo sau khi thụ án phải tiêm thuốc triệt ham muốn tình dục trong ba năm, mang vòng điện tử trong 20 năm, bị công khai thông tin cá nhân trong 10 năm. Đây là lần đầu tiên tòa Hàn Quốc áp dụng biện pháp dùng thuốc như trên. Từ tháng 11-2011 đến tháng 5-2012, bị cáo Pyo 31 tuổi đã dùng hung khí đe dọa, hiếp dâm năm trẻ gái vị thành niên và quay phim, sau đó hăm dọa tung lên mạng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bị cáo bị rối loạn nhận thức và ham muốn tình dục. Luật triệt ham muốn tình dục được thông qua hồi tháng 7-2012.

ĐĂNG KHOA

LÊ LINH