Vụ tấn công khủng bố của Taliban tại thủ đô Kabul
(PL)- 1 giờ 30 ngày 1-8, một tiếng nổ cực mạnh vang lên gây chấn động toàn thủ đô Kabul.

Một phần tử Taliban lái xe tải chở chất nổ kích nổ ngay cổng khách sạn Northgate (ảnh) ở ngoại ô Kabul trên con đường dẫn đến căn cứ quân sự Mỹ ở Bagram (đông bắc thủ đô Kabul).

Sau đó, hai tên khủng bố đã xông vào bên trong khách sạn. Giao tranh diễn ra. Sau bảy giờ bao vây khách sạn, lực lượng an ninh đã tiêu diệt hai tên này. Tại cuộc họp báo vào sáng 1-8, ông Abdul Rahman Rahimi cảnh sát trưởng Kabul thông báo về phía cảnh sát có một người thiệt mạng và ba người bị thương.

Vụ tấn công khủng bố của Taliban tại thủ đô Kabul - ảnh 1

Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trên trang Twitter. Chúng cho biết vụ nổ xe tải chở bom nhằm mục đích mở đường cho các tay súng Taliban trang bị vũ khí hạng nhẹ và súng phóng lựu xông vào bên trong khách sạn. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid còn khẳng định đã làm chết và bị thương khoảng 100 người Mỹ.

Khách sạn Northgate chuyên đón khách nước ngoài gồm khách dân sự và các binh sĩ nước ngoài tham gia chiến dịch của NATO ở Afghanistan. Khách sạn được bảo vệ bằng tường cao, tháp canh, lực lượng bảo vệ đã qua huấn luyện quân sự.

Tháng 7-2013, khách sạn Northgate đã từng bị Taliban tấn công một lần. Chúng cũng sử dụng xe gài bom cho nổ ở cổng rồi năm tên đánh bom tự sát vào được bên trong khách sạn sát hại chín người, sau đó tất cả đều bị tiêu diệt.

D.THẢO