Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 5-8 đã kêu gọi người trẻ trên toàn cầu giảm bớt thói quen tụ tập tiệc tùng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, theo kênhChannel News Asia

Do tâm lý mệt mỏi vì những lệnh phong tỏa và hào hứng với không khí mùa hè ở bắc bán cầu, nhiều người trẻ tại một số quốc gia đã và đang góp phần làm tăng lại số ca bệnh khi lại tụ tập tiệc tùng, tổ chức tiệc đồ nướng và đi nghỉ mát.

WHO chất vấn giới trẻ 'có cần thiết phải tiệc tùng không' - ảnh 1
Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, phát biểu tại một cuộc họp báo về dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6-2. Ảnh: REUTERS / Denis Balibouse

Ngay tại Geneva (Thụy Sĩ), nơi đặt trụ sở WHO, tuần trước các nhà hàng có tổ chức biểu diễn ca nhạc và các câu lạc bộ cũng đã bị đóng sau khi có những chứng cứ cho thấy gần một nửa số ca bệnh mới đã phát sinh từ đó.

"Những người trẻ cũng cần hiểu rằng họ có trách nhiệm" - ông Michael Ryan, giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, nói trong phiên thảo luận trực tuyến.

"Các bạn hãy tự hỏi mình là: Tôi có thực sự cần tới bữa tiệc đó không?" -  ông nói.

Các dữ liệu thống kê của WHO cho thấy mặc dù người trẻ ít bị các triệu chứng bệnh nặng như cha mẹ hay ông bà họ nếu mắc COVID-19, tuy nhiên tỉ lệ những người trong độ tuổi 15-24 mắc bệnh đã tăng gấp ba trong khoảng năm tháng qua.

Cũng theo ông Ryan, người trẻ thường không sẵn sàng chia sẻ thông tin chi tiết của họ cũng như tiết lộ tên của bạn bè cho những người làm nhiệm vụ truy vết nguồn bệnh.

"Điều này thật khó nhưng nó cần để ngăn chặn virus" - ông nói.

Các tờ báo Thụy Sĩ cho biết tại một hộp đêm ở Zurich, nơi gần đây xuất hiện các ca bệnh mới, những người dự tiệc đều cung cấp tên giả, trong đó có cả tên "Donald Duck" (Vịt Donald).

Không chỉ nhằm giảm nguy cơ cho những người khác, chuyên gia dịch tễ học của WHO, bà Maria Van Kerkhove, nói người trẻ nên cẩn trọng vì ngay cả khi những triệu chứng không nghiêm trọng, bệnh COVID-19 vẫn có thể để lại những hậu quả lâu dài.

Cùng ngày, các quan chức WHO cũng cho biết việc lây truyền COVID-19 trong các đám đông lớn dự các sự kiện thể thao năm nay ở các quốc gia là “ngoài sức tưởng tượng”.

Theo ông Michael Ryan, sẽ là “thảm họa” trong những trường hợp như vậy khi cho phép mở lại các trận đấu thể thao với hàng chục ngàn người tham dự.

Trả lời người xem trong một cuộc trò chuyện trực tuyến trên mạng xã hội của WHO, ông Ryan cho biết không thể dự đoán được khi nào các sự kiện thể thao lớn có thể hoạt động trở lại.

"Những đám đông lớn với 40,000, 50.000, 60.000 người - đó không chỉ là rủi ro khi ở trong sân vận động, mà còn là mối nguy cơ đến các phương tiện giao thông công cộng, quán bar và câu lạc bộ" - ông Ryan giải thích.

"Hãy tưởng tượng tất cả những vấn đề chúng ta đang gặp phải tại các hộp đêm và quán bar, và bạn kết hợp tất cả những điều đó lại với nhau trong một sự kiện kéo dài bốn hoặc năm tiếng, nơi hàng ngàn người cùng đi trên một phương tiện giao thông công cộng đến một địa điểm, tham gia vào các hoạt động xã hội trước, trong và sau trận đấu” - ông Ryan nói thêm.

Trước tình hình đại dịch COVID-19, Thế vận hội Tokyo 2020 và giải vô địch bóng đá châu Âu 2020 đã bị hoãn lại cho đến năm sau, trong khi các giải đấu bóng đá lớn như Champions League của châu Âu và giải ngoại hạng Anh đã bị buộc phải tạm ngưng hoạt động.