WikiLeaks châm ngòi "siêu bom chùm"
Trang web "mách lẻo" WikiLeaks hôm nay (27/2) bắt đầu công bố hơn 5 triệu bức thư điện tử mật của hãng tin tình báo đóng tại Mỹ - Stratfor, nhóm chống bí mật này cho biết.

Các lá thư, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2004 tới tháng 12/2011, sẽ tiết lộ "mạng lưới chỉ điểm, cơ cấu thưởng phạt, kỹ xảo thanh toán và rửa tiền, các biện pháp tâm lý" của Stratfor, thông cáo báo chí của WikiLeaks cho hay. "Các lá thư sẽ cho thấy một cơ quan tình báo tư nhân hoạt động như thế nào, cách họ nhằm vào các cá nhân mục tiêu để phục vụ cho các khách hàng là công ty và chính phủ".

Tổ chức trên mạng WikiLeaks tuyên bố, có bằng chứng cho thấy Stratfor có liên quan tới các tập đoàn lớn như công ty hóa chất Bhopal Dow và Lockheed Martin, các cơ quan chính phủ gồm cả Bộ An ninh Nội địa Mỹ, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hiện đang ở Anh để chiến đấu chống lại lệnh dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông này sẽ bị chất vấn về tội cưỡng dâm và tấn công tình dục. Chủ WikiLeaks từ lâu cũng bày tỏ lo ngại rằng nếu bị đưa sang Thụy Điển, chính quyền nước này sẽ ngay lập tức gửi ông ta sang Mỹ. Washington đang muốn tóm Assange vì tổ chức của ông này đã phát tán hàng trăm nghìn tài liệu ngoại giao mật của Mỹ.

WikiLeaks cam kết, những thông tin tiết lộ mới nhất sẽ nêu bật những nỗ lực "lật đổ" WikiLeaks của Stratfor và phơi bày nỗ lực "tấn công" Assange của Mỹ.

Stratfor, do George Friedman thành lập năm 1996, tự mô tả tổ chức này là "nhà cung cấp những thông tin phân tích về địa chính trị cho các thuê bao".

Không giống các cơ sở cung cấp tin tức truyền thống, Stratfor sử dụng cách tiếp cận độc nhất vô nhị, dựa trên tình báo để thu thập thông tin thông qua giám sát các nguồn mở và mạng lưới các nhân lực toàn cầu", trang web của công ty đóng tại Texas này cho biết. Stratfor cam kết rằng các thuê báo sẽ "có hiểu biết xuyên thấu về những vấn đề quốc tế, gồm cả những gì sắp xảy ra, tại sao nó xảy ra và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".

WikiLeaks dự đoán, tầm quan trọng của các bức thư điện tử sẽ trở nên rõ ràng trong vòng vài tuần tới khi 25 đối tác truyền thông của họ và công chúng đọc được nội dung các bức thư. Các đối tác truyền thông của WikiLeaks gồm cả tạp chí Rolling Stone, báo The Hindu và tờ La Republica của Italia.

WikiLeaks tuyên bố đã phát hiện được bằng chứng rằng Stratfor cấp tư cách thành viên miễn phí cho tướng Hamid Gul - cựu chỉ huy lực lượng tình báo ISI của Pakistan, người mà theo tin điện ngoại giao Mỹ là đã hoạch định kế hoạch tấn công chống lực lượng đa quốc gia ở Afghanistan năm 2006.

WikiLeaks cũng tuyên bố, có bằng chứng rằng Stratfor theo dõi và phân tích các hoạt động trên mạng của những nhà hoạt động đang tìm cách đòi công ty Dow Chemical/Union Carbide bồi thường cho nạn nhân thảm họa Bhopal ở Ấn Độ.

Theo kế hoạch, WikiLeaks sẽ tổ chức họp báo vào cuối ngày hôm nay ở câu lạc bộ Frontline tại London.

Theo Hoài Linh (VNN / Asia1)