Wikileaks yêu cầu công khai tài liệu Panama
(PLO)- Nhà sáng lập Wikileaks nhận định có yếu tố bênh vực phương Tây trong rò rỉ tài liệu Panama.

Báo MintPress News (Mỹ) ngày 19-4 cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Al-Jazeera ngày 9-4 từ đại sứ quán Ecuador ở Anh, ông Assange - nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận chuyên công bố các tài liệu mật Wikileaks kêu gọi công khai tài liệu Panama. Cụ thể theo ông, các bên liên quan cần công bố 11,5 triệu tập tin dữ liệu của tài liệu Panama.

Wikileaks yêu cầu công khai tài liệu Panama - ảnh 1
Nhà sáng lập Wikileaks Assange tại cuộc họp báo ở đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). (Ảnh: AP)

Ông Assange hoan nghênh việc ICIJ và một số cơ quan báo chí công bố nội dung điều tra tài liệu Panama, tuy nhiên theo ông, cái mọi người cần hơn vẫn là bộ dữ liệu tài liệu Panama. Ông cho rằng chỉ khi bộ dữ liệu này được công khai thì mọi người mới có được phân tích chính xác.

“Một bài học cơ bản từ Wikileaks mà các bên công bố vụ tài liệu Panama đã không có được là xử lý thế nào với quy mô tài liệu. Khi bạn có hàng triệu tài liệu, bạn cần phải công khai hàng triệu tài liệu. Người có thể phân tích và trích dẫn tài liệu không chỉ là vài trăm nhà báo, mà là còn tất cả luật sư trên thế giới, là tất cả cảnh sát trên thế giới”.

Ông Assange nhận định có yếu tố bênh vực phương Tây trong những bài báo xuất hiện đầu tiên về vụ tài liệu Panama. “Có thể thấy rõ ràng các nỗ lực chỉ trích Tổng thống Nga Putin, chỉ trích Triều Tiên, chỉ trích các lệnh trừng phạt… Và tôi nghĩ điều này không cần thiết”.

Ngạc nhiên là ông Assange cho biết Wikileaks từng nghĩ đến khả năng sử dụng các thiên đường trốn thuế hải ngoại khi bị Mỹ phong tỏa tài chính.

THIÊN ÂN