Phát biểu từ Nhà Trắng sáng 2-10 về vụ xả súng hàng loạt kinh hoàng nhất lịch sử Mỹ ở Las Vegas đêm trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án đây là “hành động của quỷ dữ”. Tổng thống Trump cho biết sẽ đến Las Vegas vào ngày 4-10, sau khi đến vùng lãnh thổ Puerto Rico thị sát bão lụt vào ngày 3-10.

Đám đông khoảng 22.000 đang tham dự một đêm nhạc đồng quê ở Las Vegas, bang Nevada thì bị một tay súng nhắm bắn liên hồi từ một căn phòng ở tầng 32 khách sạn sòng bài Mandalay Bay phía đối diện. Hơn 50 người đã chết và hơn 400 người bị thương trong vụ xả súng kinh hoàng này. Nhà chức trách Las Vegas lo ngại số người chết sẽ còn tăng.

Tổng thống Trump phát biểu về vụ xả súng Las Vegas, sáng 2-10 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP
Tổng thống Trump phát biểu về vụ xả súng Las Vegas, sáng 2-10 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Đây là vụ xả súng tồi tệ nhất ở Mỹ từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống đến nay. Và theo Potitico, vụ này sẽ kiểm tra năng lực xử lý thảm kịch quốc gia của ông Trump.

Khả năng lớn vụ xả súng này sẽ khơi lại kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng, một thách thức chính trị với ông Trump vốn được sự ủng hộ từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ. Tháng trước có thông tin ông Trump sẽ duyệt cho các nhà sản xuất súng của Mỹ xuất khẩu súng, bán cho khách hàng nước ngoài.

Ngay buổi sáng 2-10, hai nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal và Chris Murphy cùng ra tuyên bố kêu gọi Quốc hội có quan điểm khắt khe hơn về kiểm soát súng.

Trước khi phát biểu ông Trump đã đưa lời chia buồn với các nạn nhân trên Twitter. Vợ chồng các cựu Tổng thống Obama, Clinton cùng lên tiếng chia buồn.