Xe cứu trợ Nga thẳng tiến Ukraine
(PLO) - Reuters đưa tin lính biên phòng Ukraine bắt đầu kiểm tra đoàn xe cứu trợ của Nga trước khi cho phép chúng tiến vào lãnh thổ Ukraine hôm qua (21-8). Đoàn xe này đã “án binh bất động” tại biên giới Nga-Ukraine hơn một tuần nay do các vấn đề về đảm bảo an ninh.

"Tôi có thể xác nhận rằng lúc 14:15 giờ địa phương (11:15 giờ GMT) phía Ukraina đã bắt đầu các thủ tục hải quan liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo Nga", phát ngôn viên của lực lượng biên phòng Andriy Demchenko nói với Reuters.

Xe cứu trợ Nga thẳng tiến Ukraine - ảnh 1
  Các xe chở hàng cứu trợ của Nga đang được kiểm tra ở biên giới (Nguồn AP)

Dường như lực lượng biên phòng Ukraine đã được quân ly khai cho phép tiến vào khu vực biên giới để thực hiện các bước kiểm tra vì vùng lãnh thổ này đang nằm dưới sự chiếm đóng của phe nổi dậy. 
Các phóng viên của Reuters có mặt tại hiện trường cho biết đã có một đoàn nhỏ gồm 16 chiếc vượt qua trạm kiểm soát và bắt đầu tiến vào lãnh thổ Ukraine, theo sau là khoảng 16 chiếc xe jeep nhỏ của Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế (ICRC). Hãng thông tấn Ria-Novosti của Nga cũng xác nhận thông tin trên.
Đoàn cứu trợ nhắm đến thành phố Luhansk, nơi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang hoành hành. Đây cũng là một trong 2 thành phố lớn cuối cùng còn nằm trong tay của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Các lực lượng của Kiev được phương Tây hậu thuẫn đã lấy lại thế thượng phong trước lực lượng ly khai nhưng vẫn tiếp tục giằng co tại Donetsk, Luhansk và các đô thị lân cận.

 

Xe cứu trợ Nga thẳng tiến Ukraine - ảnh 2
 Khủng hoảng nhân đạo ở Luhansk đã tăng đến mức báo động (Nguồn AP)

Phần lớn Luhansk đã bị phong tỏa suốt 19 ngày qua. Không có điện nước, sóng điện thoại di động và cả cố định đều không hoạt động. Thức ăn chỉ còn được bán trong vài cửa hàng nhỏ lẻ.

Kiev và các đồng minh phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ và vũ trang bị vũ khí cho quân nổi dậy. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này, nhưng cảnh báo về một "thảm họa nhân đạo" ở miền đông Ukraine nếu vắng đoàn cứu trợ.
Kiev luôn một mực khẳng định đoàn xe phải vượt qua các cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và hoàn tất các thủ tục thì mới được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine dưới sự bảo trợ của ICRC, tổ chức chịu trách nhiệm phân phối hàng cứu trợ.
Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế (ICRC) đã gửi 35 nhân viên đến để mở đường cho đoàn xe và dự định sẽ đồng hành cùng các lái xe của đoàn bằng phương tiện cá nhân trên suốt lãnh thổ Ukraine.
Bên cạnh đó, ICRC cũng đang phân phát viện trợ từ chính quyền Kiev đến các thành phố khác ở miền Đông hiện đã trở lại dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ như Starobilsk, Lysychansk và Syevyerodonetsk, với sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ Ukraine.
"Hàng hóa cứu trợ của chính phủ Ukraine như trái cây và rau quả đã tới tay hơn 20.000 người tị nạn". ICRC cho biết,
Liên Hiệp Quốc cho biết số người chết trong cuộc xung đột đã vượt qua con số 2.000 người, bao gồm cả dân thường và binh lính. Con số này tăng gần gấp đôi kể từ cuối tháng bảy, khi các lực lượng của chính phủ Ukraine đẩy mạnh tấn công quân ly khai và cuộc xung đột lan rộng đến các khu vực đô thị lớn.

Ngọc Ân (Reuters/ RIA Novosti)