Xe tải lao vào đám đông ở Canada, 10 người chết
(PLO)- Cảnh sát chưa xác định nghi can có liên quan khủng bố hay không.

Trưa 23-4 tại TP Toronto, Canada (giờ địa phương) đã xảy ra một vụ lao xe tải vào đám đông người đi đường làm 10 người chết, 16 người bị thương. Địa điểm xảy ra vụ việc cách nơi đang diễn ra hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 (Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật) chỉ 30 km.

CBC dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết một thanh niên đã lái chiếc xe tải trắng lao vào người đi đường suốt chiều dài tới 1,6 km. Tài xế đã bị bắt.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: CBC
Hiện trường vụ việc. Ảnh: CBC

Cảnh sát xác định nghi can là Alek Minassian 25 tuổi, chưa phát hiện có liên quan đến bất kỳ tổ chức vũ trang hay khủng bố nào. Chiếc xe tải này được Minassian thuê của một công ty có tên Ryder System Inc.

Nghi can Alek Minassian đã bị bắt. Ảnh: CBC
Nghi can Alek Minassian đã bị bắt. Ảnh: CBC

Cảnh sát chưa kết luận đây là hành động cố ý, cũng chưa bình luận về động cơ gây án. Tuy nhiên các một nhân chứng mô tả nghi can chủ ý tấn công các nạn nhân.

“Người này cố tình làm vậy, anh ta giết mọi người. Anh ta không dừng lại. Từng người, từng người bị tông” – một nhân chứng nói với CNN, cho biết trong số nạn nhân có nhiều người già.

Chiếc xe tải màu trắng móp méo sau khi được sử dụng gây án. Ảnh: REUTERS
Chiếc xe tải màu trắng móp méo sau khi được sử dụng gây án. Ảnh: REUTERS 

Theo CBC, thời điểm bị cảnh sát bắt, thanh niên này đã hét lên: “Giết tôi đi!” và ném một vật chưa xác định vào cảnh sát.

Đây là một trong những vụ bạo lực đẫm máu nhất lịch sử Canada gần đây. Tháng 1-2017, một sinh viên Canada giết chết sáu nam giới đang cầu nguyện tại một đền thờ ở TP Quebec.

Cảnh sát chưa xác định động cơ gây án. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát chưa xác định động cơ gây án. Ảnh: REUTERS

Chuyện lao xe vào người đi đường không lạ với châu Âu và cả châu Mỹ. Tháng 9-2017, một người tị nạn Somalia bị truy tố tội giết người vì lao xe làm chết 4 người đi đường và đâm bị thương một cảnh sát bên ngoài một sân vận động ở Edmonton, Alberta (Canada). Gần nhất, có thể kể đến vụ lao xe ngày 31-10-2017 ở New York (Mỹ) làm 8 người chết. Phần lớn IS nhận trách nhiệm đã khuyến khích người ủng hộ tổ chức thực hiện tấn công.

ĐĂNG KHOA