Quy trình sản xuất khép kín, vật lạ không thể chui vào

Quy trình sản xuất khép kín, vật lạ không thể chui vào ảnh 1
 Nhân viên vận hành máy móc được trang bị bảo hộ an toàn vệ sinh và hoàn toàn tự động.

Thời gian gần đây, liên tiếp có những phản ánh về một số trường hợp chai nước Dr Thanh và Number One do Tập đoàn Tân Hiệp Phát sản xuất có các vật lạ bên trong, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Để có cái nhìn khách quan từ thực tế, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã mở cửa hai nhà máy ở Hà Nam và Bình Dương để người tiêu dùng trực tiếp vào tham quan, quan sát. Và đã có hàng ngàn lượt khách hàng đăng ký, được trực tiếp tham quan các khâu tạo ra sản phẩm của công ty này.

Không gian vô trùng

Theo ghi nhận tại nhà máy đặt ở Hà Nam, để bước chân vào khu vực sản xuất của Tân Hiệp Phát, tất cả nhân viên và người tiêu dùng tham quan đều phải rửa tay hai lần bằng nước, cồn để sát khuẩn, đội nón bảo hộ trùm kín tóc, mang găng tay y tế khi tiếp xúc với nguyên liệu. Đặc biệt, nhân viên không được mang điện thoại, máy quay phim, chụp hình, thuốc lá, hộp quẹt, dép lê… vào khu vực sản xuất nhằm phòng tránh cháy nổ và không có các vật lạ ở bên trong khu vực sản xuất.

Đối với người tiêu dùng lần đầu vào tham quan, các nhân viên của nhà máy sẽ hướng dẫn tỉ mỉ về quy định vệ sinh, hệ thống biển chỉ dẫn và các cảnh báo cần tuân thủ. Tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất nước giải khát tại nhà máy của Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại Hà Nam, anh Trần Văn Bình (Phủ Lý, Hà Nam) cho biết, vào tận nơi chứng kiến quy trình sản xuất của Tân Hiệp Phát mới thấy công nghệ hiện đại, khép kín. “Trong môi trường vô trùng, không một ai và không thể có cách nào để can thiệp được vào quá trình sản xuất sản phẩm, từ nguyên liệu đầu vào cho đến khi thành phẩm đóng thùng được thực hiện theo quy trình khép kín. Bên cạnh đó, máy móc đều được vận hành thông qua màn hình máy tính, dưới sự giám sát của những chuyên gia người nước ngoài”, anh Bình chia sẻ.

Theo ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc sản xuất nhà máy Number One Hà Nam, các nhà máy của công ty đều sở hữu hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại nhất của Đức, Pháp, Italia, có quy trình sản xuất hoàn toàn tự động, khép kín từ khâu thổi chai, chiết xuất đến đóng gói sản phẩm. Các khâu trong quy trình sản xuất đều tự động 100% và khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào trước khi nhập kho đều được kiểm soát theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo các quy định của pháp luật, như: giấy tờ hải quan (với nguyên liệu nhập khẩu), nguồn gốc xuất xứ, giấy đăng kí kiểm tra nhà nước về chất lượng… và được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thích hợp cho từng loại theo đúng khuyến cáo.

Bảo đảm tiêu chuẩn an toàn

Quy trình sản xuất khép kín, vật lạ không thể chui vào ảnh 2
 Sản phẩm được sản xuất trong một nhà máy tự động, hiện đại, khép kín của Tân Hiệp Phát ở Hà Nam.

Ngoài ra, ông Phương cho hay, các chai và nắp sản phẩm được sản xuất, sử dụng một lần cho vòng đời sản phẩm, hoàn toàn từ những hạt nhựa nguyên gốc trên dây chuyền hiện đại của châu Âu. Phôi chai PET được chuyển vào máy thổi tự động khép kín với các mẫu khuôn chai, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất tối ưu để hình thành nên các vỏ chai nhựa sản phẩm.

Đối với dòng nguyên liệu, sau khi trích ly nguyên liệu lá trà, trà thảo mộc, dung dịch trà phải trải qua hệ thống tinh sạch với nhiều cấp lọc và máy ly tâm siêu tốc để loại bỏ hoàn toàn tạp chất trước khi đưa vào bồn phối trộn. Sản phẩm tại bồn trộn được đưa qua hệ thống vi lọc 10 mircomet để loại bỏ toàn bộ các mối nguy vật lý, vật lạ có kích thước siêu nhỏ đến 10 micromet, mà mắt thường cũng không nhìn thấy.

“Trước khi chiết, chai và nắp được tiệt trùng. Tất cả các chai đều được dốc ngược để phun, rửa bằng dung dịch  tiệt trùng, sau đó rửa lại bằng nước vô trùng. Nước vô trùng được sản xuất thông qua hệ thống tiệt trùng nước ở nhiệt độ 135 độ C, thời gian 60 giây để tiêu diệt tất cả vi sinh vật”, ông Phương thông tin thêm.

Là người tiêu dùng trực tiếp tham quan nhà máy, ông Bùi Mạnh Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết: “Sau khi trực tiếp đến xem dây chuyền, tôi thấy hết sức tin tưởng. Đặc biệt là dây chuyền công nghệ Aseptic, khâu tiệt trùng rất kỹ. Khâu thổi chai và rửa ba lần bằng áp lực ngược như vậy thì không thể nào có dị vật nào tồn tại được. Tôi được biết vừa qua có sáu sản phẩm của Tân Hiệp Phát được Chi cục ATVSTP TP.HCM lấy ngẫu nhiên và xét nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ tiêu về kim loại nặng, vi sinh vật yếm khí và các tiêu chuẩn an toàn khác đều đảm bảo”.

 

Không thể có vật lạ trong chai nước

Trao đổi với báo giới, TS Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cho biết công ty đang phát động chương trình “Thử là tin”. Theo đó, nếu ai bỏ được vật lạ vào dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát thì sẽ được thưởng 500 triệu đồng. “Tôi dám tự tin khẳng định trong dây chuyền sản xuất không thể bỏ vật lạ vào chai nước. Chỉ khi ra khỏi nhà máy thì mới có thể bỏ vào được…” - ông Thanh nói.