Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Y tế đánh giá nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác là hiện hữu.

Ngày 2-8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết trong 7 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, nhất là đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của những biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu! ảnh 1

Bà Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BYT

Cạnh đó, các bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ và viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tiếp tục xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 7 tháng đầu năm 2022, thế giới ghi nhận 283 triệu ca mắc COVID-19 mới, đưa tổng số ca mắc vượt 581 triệu ca, trên 6,4 triệu ca tử vong. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của Omicron.

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron trong cộng đồng.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), hơn 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11.000 ca tử vong (0,1%).

Tính đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu bệnh nhân mắcCOVID-19, trong đó có 9,9 triệu người đã khỏi bệnh (92%) và hơn 43.000 bệnh nhân tử vong (0,4%).

Bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm 2022 đến nay cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 45 bệnh nhân tử vong.

Các bệnh tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại có số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên bệnh tay chân miệng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, bệnh sởi rải rác tại một số nơi. Hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân và các bệnh truyền nhiễm nhóm A khác.

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác là hiện hữu khi dịch bệnh đã lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… đang trong mùa cao điểm bùng phát dịch, làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế, xã hội.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các cấp, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đảm bảo kinh phí, nguồn lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và kịp thời xử lý các vướng mắc, tồn tại liên quan tới công tác phòng, chống dịch... UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ.

Các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác. Thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ. Chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống dịch…