Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công ở TP.HCM

Đó là một trong những nội dung kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư.

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo của Chủ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận TP cần hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công giai đoạn này.

METRO-SO-1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM cần quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: ĐT.

Trong đó, TP.HCM cần tập trung giải quyết các dự án lớn, trọng điểm đang gặp khó khăn.

Cụ thể về xác định vốn cấp phát của dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên): Tổng mức đầu tư được UBND TP phê duyệt bằng ngoại tệ đối với phần vốn vay ODA. Dự án có nhiều khoản chi trả bằng đồng yên Nhật Bản, các khoản vay cho dự án bằng đồng yên Nhật Bản nên việc xác định trị giá vốn cấp phát, vốn vay lại căn cứ tổng mức đầu tư theo đồng yên Nhật Bản.

UBND TP.HCM có văn bản xác định chính xác giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xem xét, đề xuất bổ sung số vốn còn thiếu so với mức được ngân sách Trung ương hỗ trợ (dự kiến bằng đồng tiền Việt Nam tương đương 17,814 tỉ đồng) cho dự án, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-8; tỉ giá tính theo thời điểm thanh toán.

Về dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương): Thủ tướng đồng ý với đề xuất của TP được tiếp tục thực hiện các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) theo giá đền bù tại thời điểm thực hiện. Đồng thời, điều chỉnh khoản mục chi phí dự phòng sử dụng từ nguồn vốn đối ứng ngân sách TP trong dự án (để thực hiện các dự án bồi thường GPMB, bảo đảm không tăng tổng mức đầu tư của dự án theo phương án đã được Bộ Chính trị phê duyệt).

Về thủ tục thanh toán dự án BT tại thời quyết toán đối với các dự án có chênh lệch giữa giá trị các quỹ đất thanh toán với giá trị dự án BT và sử dụng quỹ đất đã bồi thường, GPMB, trụ sở làm việc để thanh toán cho các dự án BT: Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hoàn thành trong tháng 8- 2020.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, hướng dẫn chung về trình tự, đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định việc sử dụng quỹ đất đã bồi thường, GPMB, trụ sở làm việc, hoàn thành trong tháng 8.

Rút kinh nghiệm metro 1 để làm tốt metro 2
Rút kinh nghiệm metro 1 để làm tốt metro 2

(PL)- Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho hay sẽ rút kinh nghiệm từ metro số 1 để thuận tiện trong thực hiện metro số 2 nhằm kịp vận hành trong năm 2026.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...