Rạn nứt mới trong quan hệ giữa hai nước Nga-Mỹ

Rạn nứt mới trong quan hệ giữa hai nước Nga-Mỹ ảnh 1

Tàu khu trục Monterey. (Nguồn: Internet)

Thông cáo cho biết, trước đó Bộ Ngoại giao Nga đã từng bày tỏ quan ngại rằng trong khi hai nước còn đang tiến hành đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, thì trên thực tế Mỹ vẫn tiếp tục đưa các thành tố tác chiến của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đến sát biên giới Nga. Cụ thể là việc tàu chiến Monterey đã công khai đến hoạt động tại cảng Batumi của Gruzia.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, dù việc điều chuyển tàu khu trục nhằm mục đích gì thì các động thái của Mỹ cũng sẽ khiến giới lãnh đạo Gruzia hiểu rằng Washington đang cổ xúy cho Tbilisi trong các vấn đề liên quan tới quan hệ của nước này đối với Abkhazia và Nam Ossetia, hai vùng lãnh thổ ly khai của Gruzia. Nga cho rằng điều này không thúc đẩy việc củng cố ổn định trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Nga còn lưu ý rằng Mỹ đã nhiều lần đưa tàu chiến đến Gruzia. Lần gần đây nhất là ngày 9/6, tàu chiến Anzio cập cảng Batumi.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng Washington sẽ có cách tiếp cận xây dựng hơn, đáp ứng được các nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại Nam Kavkaz nói chung và khu vực Biển Đen nói riêng, tôn trọng lợi ích hợp pháp và mối lo ngại của tất cả các quốc gia trong khu vực này./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.