Răng khôn hóa... dại

Tuy nhiên, răng khôn đôi khi còn gây sưng tấy, thậm chí lệch hàm, tử vong vì mọc lệch, mọc ngầm.

Mất ăn, mất ngủ vì răng khôn

Chị Nguyễn Thu Na (Cầu Giấy, Hà Nội) hơn 30 tuổi, đang ăn ngon, ngủ tốt, bỗng nhiên chiếc răng đau nhức, khiến chị mất ăn, mất ngủ, mồm sưng tấy. Chị đã uống thuốc giảm đau, nhưng chỉ được vài tiếng lại đau lại. Đã thế, mấy hôm nay chị lại thêm lo khi nghe mọi  người nói, nhổ răng khôn rất nguy hiểm, có thể méo mồm, ngất, lệch hàm, nên mỗi lần đau chị lại dùng kháng sinh, chống viêm, để những mong răng không phải nhổ. Nhưng lần này, dù làm mọi cách mà chị vẫn phải bỏ đi chiếc răng khôn của mình.

BS Vũ Đình Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt T.Ư chia sẻ: "Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận cả chục người đến nhổ răng khôn. Răng khôn là răng số 8, mọc muộn nhất trong hàm răng. Nếu răng khôn mọc bình thường thì không có hại gì, nhưng nếu mọc lệch, mọc ngầm, thậm chí không mọc lên khỏi lợi được thì rất nguy hiểm.
 
Vì là răng trong cùng, nên khó đưa bàn chải vào để vệ sinh, nên răng khôn thường bị viêm nhiễm. Khi mọc lệch, nó sẽ khiến xuất hiện tổn thương viêm nhiễm, áp xe, khiến chúng ta đau nhức, mất ăn, mất ngủ, sưng vêu mặt... Khi răng nằm ở tư thế bất thường (nằm nghiêng trồng cây chuối, nghiêng 900) tạo nên những khoang, ổ bất thường, nó sẽ đâm vào răng nhai bên cạnh, là răng số 7, khiến ảnh hưởng tới răng này, xô lệch hàm".

Răng khôn hóa... dại ảnh 1
BS Hoàng Thị Bạch Dương đang khám răng cho bệnh nhân.
Ngất vì nhổ răngBS Vũ Đình Minh cho biết, đã có những trường hợp bệnh nhân ngất khi nhổ răng khôn ở phòng khám ngoài. Nguyên nhân ngất ở đây thường do bệnh nhân đến nhổ răng thông thường đã đau, mất ăn, mất ngủ vài ngày, khiến sức khoẻ giảm. Thứ hai là do tâm lý căng thẳng, nghe nhiều người nói nhổ có hại, ảnh hưởng tới thẩm mỹ... Thứ ba, ngất là do phòng khám ngoài thường chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân vẫn có cảm giác đau, nghe thấy tiếng các dụng cụ nhổ đã sợ hoặc có thể thời gian nhổ kéo dài do răng khó nhổ, bị gẫy... BS Hoàng Thị Bạch Dương, Trưởng khoa Nắn chỉnh răng cho biết thêm, có người có xương hàm phát triển đủ và dài thì có thể có 4 chiếc răng khôn, còn người xương hàm ngắn và thiếu thì thì không có hoặc có sẽ mọc lệch. Nếu đã mọc lệch một chiếc, thì theo cấu tạo thường mọc lệch những chiếc khác. Nhưng cũng có người không mọc răng khôn, bởi không có mầm răng. 100% răng khôn đều được chỉ định nhổ. Tuy nhiên, để nhổ an toàn, bệnh nhân nên đến các viện vì nếu răng khó nhổ quá thì bác sĩ sẽ gây mê, bệnh nhân không cảm nhận đau đớn. Thông thường khi gây mê, bác sĩ sẽ chụp phim, nếu thấy những chiếc khác đang mọc sẽ nhổ luôn một lần. Nếu nhổ răng khôn ở các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa và đúng kỹ thuật thì sẽ không để lại sang chấn cho khuôn mặt. Theo Phạm Hằng (Kienthuc.net.vn)