Rõ ràng hơn đi, thưa Bộ Tài nguyên và Môi trường!

Hậu quả là nhiều người dân đang khổ sở với những xác nhận có liên quan như phản ảnh của loạt bài “Trần ai mua đất trồng lúa” (Pháp Luật TP.HCM ngày 28 và 29-8-2019).

Khoản 30 Điều 3 Luật Đất đai 2013 cho ra công thức: Trực tiếp sản xuất nông nghiệp = có đất nông nghiệp (do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất) + có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.

Có đất nông nghiệp thì có thể hiểu là người mua phải có các quyết định, giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Còn có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó là như thế nào?

Đáng tiếc là khi hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì Nghị định 01/2017 đã không đề cập đến nội dung này. Nghị định chỉ giao cho UBND cấp xã nơi người mua thường trú xác nhận việc “trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp”. Trường hợp đất nông nghiệp đó ở nơi khác với nơi thường trú thì có đến hai nơi xác nhận: UBND cấp xã nơi có đất xác nhận việc sử dụng đất, UBND cấp xã nơi thường trú xác nhận về thu nhập.

Vậy, xác nhận việc sử dụng đất là xác nhận nội dung gì? Xác nhận có nguồn thu nhập ổn định… dựa theo cơ sở nào? Không ai biết chắc để cùng làm cho đúng vì sự bỏ lửng đã nêu của nghị định.

Đáng tiếc tiếp nữa, Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT vẫn không làm rõ ràng hơn. Thông tư này nêu các căn cứ để xác nhận “trực tiếp sản xuất nông nghiệp” để áp dụng cho nhiều trường hợp (giao đất, cấp giấy chứng nhận, thu hồi đất mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ). Với thủ tục mua đất trồng lúa, thông tư yêu cầu không thuộc các đối tượng (được hưởng lương thường xuyên; đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội) là được.

Ngặt nỗi quy định đó của thông tư rất ít được áp dụng. Có lẽ vì nhiều nơi không thấy sự “trực tiếp sản xuất nông nghiệp” ở bốn đối tượng được liệt kê… Để rồi nhiều chỗ cứ bắt buộc mọi trường hợp đều phải có một hoặc hai xác nhận “đất”, “thu nhập ổn định từ đất” gây vướng mắc cho người dân lẫn chính quyền sở tại.

Vì sao làm theo Nghị định 01/2017 cũng không dễ dàng, suôn sẻ; làm theo Thông tư 33/2017 cũng không xong? Bộ TN&MT đã thiết kế hai văn bản này như thế nào mà mạnh ai nấy hiểu, nấy làm? Người đang có đất nông nghiệp cũng không mua được. Người không có đất nông nghiệp mà thuộc các đối tượng quy định cũng không mua được. Dân tình khổ sở đã đành mà các UBND phường, công chứng viên, văn phòng đăng ký đất đai… hẳn chẳng sướng ích gì với các gật, lắc khi tiếp nhận hồ sơ.

Suy cho cùng, ràng buộc đã nêu của Luật Đất đai 2013 đang là lý do làm phát sinh nhiều rào cản đối với chủ đất và những người mua đất trồng lúa.

Cách khắc phục không chỉ là Bộ TN&MT (Tổng cục Quản lý đất đai) sớm ra văn bản thống nhất điều kiện nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa. Căn cơ thì nên bãi bỏ hạn chế đã nêu của Luật Đất đai vì mấu chốt không nằm ở người nắm giữ đất mà phải là hiệu quả sử dụng đất và những công cụ khác để điều phối, quản lý chặt chẽ đất trồng lúa.

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

Cần dành sự tôn trọng xứng đáng cho nhà giáo

(PLO)- Xã hội có xu hướng chỉ ích kỷ thì những nhà giáo hy sinh những lợi ích vật chất để ươm mầm, tạo ra một thế hệ mới biết quan tâm, thấu cảm... tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội nên chúng ta hãy dành cho họ sự tôn trọng xứng đáng.
Lắng nghe!

Lắng nghe!

(PLO)- Nếu lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của thể chế thì thái độ lắng nghe là cần có ở bất cứ thời gian, không gian nào.
Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

Bảo hiểm xe máy: Vì sao dân không thích?

(PLO)- Câu hỏi của CSGT khi dừng xe máy người vi phạm luôn là: “Vui lòng xuất trình giấy tờ xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xe máy” nên nó trở thành vật để đối phó, để không bị xử phạt và đó là lý do chủ yếu để người ta mua bảo hiểm loại này.
Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

Có luật sư, doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro

(PLO)- Doanh nghiệp không nên để quá muộn (khi đã ra đến tòa án hoặc trọng tài) mới bắt đầu nghĩ đến việc tìm luật sư mà hãy luôn có luật sư bên cạnh ngay từ ban đầu!
Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...