Rộ tin đồn cháu bé sờ, vuốt chữa bệnh

Nhiều bạn đọc thông tin, thời gian gần đây, một số người đã phao tin cậu bé Q. (chín tuổi, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) được một vị thánh nhập vào người, có thể chữa được bách bệnh mà chỉ cần sờ, vuốt vào chỗ đau.

Theo tin đồn, gần một năm trước, mẹ cậu bé đi làm mía bị ngã đau tay. Lúc này cậu bé liền nói: “Để con chữa” và xoa vào chỗ tay đau thì đến ngày hôm sau, người mẹ hết đau. Vẫn theo tin đồn, một số người trong xóm bị đau lưng, đau tay đã đến nhờ chữa trị và ai cũng hết bệnh.

Rộ tin đồn cháu bé sờ, vuốt chữa bệnh ảnh 1
 

UBND xã cắm biển cấm tụ tập làm mất trật tự và vận động người dân không nghe theo tin đồn thất thiệt để đến chữa bệnh. Ảnh: VH

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi có tin đồn trên, nhà cậu bé lúc nào cũng có đông người đứng, ngồi để chờ chữa trị. Sau khi được cháu Q. sờ, vuốt, người bệnh nào biếu quà hay đưa một vài chục ngàn gọi là chút lòng hảo tâm thì cha mẹ cháu đều nhận.

Ông Trần Văn Danh, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2, cho biết: “Thời gian qua, có xảy ra việc cháu Q. chữa bệnh như tin đồn. Vì cháu Q. còn nhỏ tuổi nên chúng tôi chỉ có thể vận động, thuyết phục. Cụ thể trước đó, UBND xã đã kết hợp với các ban ngành, đoàn thể xã, nhà trường vận động gia đình không để xảy ra tình trạng này nữa. Gia đình đã làm cam kết không để cho cháu Q. chữa bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc này lại diễn ra. Để giải quyết sai phạm của cha mẹ cháu Q. lợi dụng con mình, UBND xã chỉ đạo nhà trường tiếp tục làm công tác thuyết phục gia đình, tránh việc khám, chữa bệnh không đúng quy định, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của cháu. Mặt khác, công an xã đã tăng cường kiểm tra để giải tán đám đông. Địa phương cũng thành lập đoàn công tác thường xuyên vận động thuyết phục gia đình, vận động bà con nhân dân không nghe theo tin đồn thất thiệt, đừng mê tín dị đoan, tụ tập đông người gây mất trật tự...”.

VĂN NGỌC

Không để con chữa bệnh nữa

Mẹ cháu Q. khẳng định: “Hiện nay gia đình tôi không muốn con trai chữa bệnh nữa vì ảnh hưởng đến việc học nhiều quá. Trước đó, do nhiều người tìm đến chữa bệnh, không có thời gian làm bài nên cháu học yếu, bị cô giáo la”.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.