Rơi máy bay tại Nigeria, 14 người tử nạn

Vụ tai nạn xảy ra không lâu sau khi chiếc máy bay trên cất cánh từ sân bay quốc tế Murtala Mohammed tại Lagos, vào 9 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương. Chiếc máy bay gặp nạn thuộc hãng hàng không Associated Airlines của Nigeria, được sản xuất bởi hãng máy bay Embraer của Brazil, thông báo của Bộ hàng không Nigeria cho biết.

Rơi máy bay tại Nigeria, 14 người tử nạn ảnh 1

Chiếc máy bay bị rơi chỉ ít phút sau khi cất cánh

Theo lịch trình, chuyến bay sẽ hướng tới thành phố Akure thuộc bang Ondo. Thế nhưng chỉ 2 phút sau khi cất cánh nó đã lao xuống gần một kho nhiên liệu của sân bay làm 14 người tử nạn. Trước đó trên máy bay có 13 hành khách và phi hành đoàn 7 người.

“Có 6 người sống sót và 14 người chết”, Bộ trưởng hàng không Stella Oduah xác nhận.

Một quan chức của Cơ quan quản lý không lưu Nigeria tiết lộ với hãng tin AFP rằng nguyên nhân của vụ tai nạn là do trục trặc động cơ. Máy bay đã phát hỏa trước khi lao xuống đất.

Tổng thống Brazil Goodluck Jonathan đã yêu cầu tiến hành điều tra thảm họa này.

Tổng thống Jonathan “đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan hữu quan điều tra kỹ lưỡng vụ tai nạn nhằm xác định nguyên nhân và có các hành động tiếp theo nếu cần thiết”, thông báo của văn phòng Tổng thống Nigeria khẳng định.

Tại quốc gia châu Phi này các quan chức hiếm khi công bố kết quả các vụ điều tra tai nạn hàng không.

Trong lúc lao xuống, chiếc máy bay xấu số nêu trên đã may mắn không lao vào một loạt các bồn chứa đầy nhiên liệu gần đó.

Rơi máy bay tại Nigeria, 14 người tử nạn ảnh 2

Vị trí máy bay rơi nằm rất gần các bồn nhiên liệu lớn

Nhân viên cứu hộ và lực lượng cứu hỏa đã rà soát kỹ hiện trường, tìm các mảnh vỡ và chiếc hộp đen. Hiện chiếc hộp này đã được giao cho giới chức ngành hàng không.

Trên chiếc máy bay có chở theo thi thể của nguyên thống đốc bang Ondo Olusegun Agagu, được chuẩn bị mai táng vào cuối tuần này, Joe Obi, một người phát ngôn Bộ hàng không cho biết.

Có một số thông tin cho rằng trên máy bay còn có một số nhân vật tên tuổi tai Nigeria nhưng đến nay các chi tiết chưa được xác nhận.

Vụ tai nạn có thể khiến ngành hàng không nội địa của nước này chịu thêm áp lực, bởi nó diễn ra chỉ hơn 1 năm sau khi một máy bay của hãng Dana Air bị nạn vì lỗi động cơ. Toàn bộ 153 người có mặt trên khoang của máy bay này đều tử nạn, khi nó rơi xuống một khu đông dân cư cũng tại Lagos, phá hủy một tòa nhà 3 tầng hồi tháng 6/2012.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / AFP)

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".