Sà lan hơn 3 tỉ bị rã bán phế liệu với giá... 400 đồng/kg

Ngày 16-9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Dương Minh Cường (45 tuổi) 15 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải bồi thường cho công ty Đất Bắc số tiền hơn 2,76 tỉ.

Sà lan hơn 3 tỉ bị rã bán phế liệu với giá... 400 đồng/kg ảnh 1
Bị cáo Cường tại tòa ngày 16-9. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định, bị cáo thuê sà lan để chở vật liệu nhưng lại bán cho người khác rồi bỏ trốn, hiện không còn khả năng bồi thường. Tuy nhiên, xét bị cáo đã thành khẩn khai báo; bị cáo đồng ý bồi thường theo định giá cho bị hại nên đã tuyên phạt như trên.

Tại tòa, bị cáo khai thời điểm đó bị cáo cùng lúc thuê 5 sà lan, với khoảng 20 công nhân làm việc. Mỗi sà lan thuê khoảng 70 triệu/tháng, tiền lương trả công nhân khoảng 5 triệu/người. Trong thời gian mưa bão, sà lan nằm một chỗ không làm việc được nên bị cáo mới nảy sinh ý định bán sà lan của bị hại.

Theo cáo trạng, năm 2010, Cường quen biết với ông Đàm Quang Hào – Giám đốc Công ty CP thương mại vận tải Đất Bắc (TP.HCM). Ngày 6-6-2010, Cường thuê của ông Hào một sà lan, trọng tải 1.000 tấn để vận chuyển cát, đá từ Hà Tiên đến Phú Quốc (đều thuộc tỉnh Kiên Giang). Giá thuê mỗi tháng 75 triệu, thời hạn thuê 1 năm. Cường đã trả tiền thuê cho ông Hào ba lần, tổng cộng 225 triệu.

Sau khi thuê được sà lan, Hào có ý định chiếm đoạt nên tháng 10-2010, Cường nhờ tìm người để bán sà lan. Sau đó, Cường bán sà lan được 1,1 tỉ. Cường thuê người di chuyển sà lan đến xưởng đóng tàu của một người ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ theo thỏa thuận.

Sau khi mua sà lan của Cường, những người này thuê thợ cắt sà lan bán theo giá sắt phế liệu, với giá 400 đồng/kg cho một công ty chuyên mua phế liệu ở TP.HCM, với tổng số tiền khoảng 1,2 tỉ. Sau khi bán sắt sà lan xong thì người cắt sà lan còn giữ một máy chạy tàu thủy và một chân vịt bằng đồng của sà lan.

Đến ngày 2-8-2011, ông Hào tố cáo Cường. Ngày 28-8-2011, công an quận Bình Thủy mời Cường và ông Hào đến làm việc. Cường thỏa thuận với ông Hào trong một tháng sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sắp được hưởng thừa kế) để trả lại số tiền tương đương với sà lan đã chiếm đoạt của ông Hào.

Tuy nhiên, Cường chỉ hứa hẹn rồi bỏ trốn. Năm 2014, Công an TP Cần Thơ ra quyết định truy nã đối với Cường. Đến đầu năm 2020, Cường bị bắt.

Theo kết luận định giá tài sản, sà lan có giá trị hơn 3 tỉ đồng. Động cơ máy chính và hệ trục chân vịt có tổng giá trị hơn 241 triệu.