Sách chống tham nhũng

Cuốn sách có tựa đề Quan hệ kiểu Trung Quốc của tác giả Phú Thạch (tên thật là Hồ Cang) bóc trần mọi thủ đoạn, mưu đồ tham nhũng trong xã hội hiện đại bắt nguồn từ lối sống “móc nối quan hệ” quen thuộc của người Trung Hoa từ nhiều đời nay.

Sách chống tham nhũng ảnh 1

Tác giả Phú Thạch. Ảnh: ChinaFoto-Press

Bút danh Phú Thạch hàm ý của tác giả ví mình như “hòn đá nổi” quyết tâm không che giấu sự thật mà phơi bày tất cả. Trả lời phỏng vấn của báo Mỹ International Herald Tribune, từ quê hương Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Phú Thạch nói mục đích viết cuốn sách của ông là “muốn giúp mọi người hiểu rõ mặt trái của các mối quan hệ tham nhũng, những thủ đoạn tinh vi của tệ tham nhũng”.

Ông nói: “Sự móc nối quan hệ của người TQ rất đa dạng, từ những bữa tiệc, quà cáp đến những chiếc “hồng bao” dấm dúi cho nhau. Người dân có biết hay không? Có người biết, nhưng cũng có người không biết tác hại thật sự của các mối quan hệ. Vì vậy phải làm cho mọi người trở thành “chuyên gia” hiểu rõ mặt đen của mối quan hệ từ những “hồng bao”!

Tác giả Phú Thạch cho rằng tệ nạn tham nhũng hiện nay ở TQ rất trầm trọng, tràn lan, chưa thể chặn đứng có hiệu quả. Kinh tế càng phát triển, dân càng giàu thì tham nhũng càng lộng hành. Kế hoạch kích thích kinh tế năm 2008 với ngân sách 4.000 tỉ nhân dân tệ (NDT) là “nguồn vốn lớn” cho tham nhũng tăng vọt. Ngân sách 700 tỉ NDT xây dựng đường sắt cao tốc năm 2010 bị bòn rút nhiều vì không có quy chế giám sát chặt chẽ! Dự án đường sắt cao tốc có thể là vụ bê bối tài chính lớn nhất TQ, phải được coi là bài học không thể coi nhẹ.

Phú Thạch viết trong cuốn sách: “Ai cũng biết rằng 10 năm trước, mỗi thành công là  nhờ 30% mối quan hệ và 70% tài năng. Còn ngày nay tỉ lệ này bị đảo ngược: 70% nhờ quan hệ, 30% nhờ tài năng. Một xã hội nhờ móc nối quan hệ để phát triển thì thật vô cùng nguy hiểm. Khi quan hệ lấn át luật lệ thì xã hội sẽ ra sao? Anh móc nối quan hệ, tôi móc nối quan hệ thì tất cả mọi người sẽ phải trả giá!”. 

Theo Thanh Tùng (NLĐ)

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.