Sai một li, đi một… hàm!

Nhưng nếu hiểu sai về cách bảo vệ hàm răng thì không lạ gì nếu gia chủ mau đến ngày có thêm tên Tây nghe không ghê nhưng rất ê: Hăng-rết!

Theo các nhà nghiên cứu về răng miệng của tập đoàn kem đánh răng nổi tiếng thế giới, có đến 90% người tiêu dùng vẫn chưa hiểu đúng về biện pháp bảo vệ hàm răng, mặc dù quảng cáo về kem đánh răng hầu như không vắng mặt giờ nào trên màn ảnh truyền hình!

Dưới đây là các điểm hiểu lầm thường gặp nhất dựa trên kết quả của cuộc thăm dò với cả ngàn thân chủ của nhiều nha sĩ trên khắp nước Đức:

Chỉ cần một phút đánh răng là đủ

Sai trầm trọng vì hai lý do. Trước hết, cần đánh răng nhiều lần trong ngày mới có hy vọng làm sạch chân răng và kẽ răng. Hàm răng không chỉ có hai mặt trước sau mà còn nhiều nơi uẩn khúc. Kế đến, dù có nhanh tay cách mấy cũng phải cần tối thiểu ba phút mới làm sạch nổi cả hai hàm trên dưới. Thêm vào đó, trái với định kiến hễ ăn xong phải chải răng, lần đánh răng quan trọng nhất là trước khi đi ngủ vì nhiều loại vi trùng chực chờ trong hầu họng, trên nướu răng... chỉ chờ lúc gia chủ say giấc nồng để ra tay đánh lén.

Cần đổi bàn chải đánh răng khi đầu lông bị tà

Quá trễ, vì khả năng “dọn dẹp” của bàn chải đã suy giảm rất nhiều trước khi đầu lông bàn chải bị mòn hoàn toàn. Do đó, đừng dùng bàn chải lâu hơn hai tháng. Đừng tiếc, nên đổi bàn chải mới sau cơn cảm cúm, viêm họng hay lở môi do vi khuẩn Herpes.

Sai một li, đi một… hàm! ảnh 1

Đừng đợi đến khi ôm hàm kêu trời mới nhớ đến nha sĩ e quá trễ.

Không cần dùng chỉ chải khe răng nếu đánh răng thường lệ

Sai bét! Bàn chải dù có được quảng cáo khéo bao nhiêu về thể dạng, về độ cong... vẫn không thể chải sạch kẽ răng. Vùng này lại là điểm yếu của hàm răng! Đừng quên diện tích của toàn bộ khe răng tròm trèm 30% mặt bằng tổng cộng của hàm răng. Nên tập thói quen dùng chỉ hay que (có hình dạng giống bàn chải rửa chai lọ) để dọn sạch chân răng sau mỗi bữa ăn trước khi thức ăn kẹt giò kịp lên men thành môi trường bào mòn ngà răng.

Muốn bảo vệ răng phải đánh răng cho thường

Đúng nhưng chưa chính xác hoàn toàn. Răng vẫn không đủ mạnh nếu chỉ được chải sạch. Răng chỉ khỏe khi bên cạnh biện pháp vệ sinh đúng cách, đồng thời được cung ứng đầy đủ khoáng tố như vôi, fluor, silicium... thông qua chế độ dinh dưỡng một mặt cung ứng dưỡng chất và mặt khác giới hạn các chất làm hư răng.

Nhai kẹo cao su cũng tốt như đánh răng

Phiến diện! Tuy không hẳn sai vì kẹo cao su đúng là biện pháp bổ sung cho mục tiêu vệ sinh răng miệng, nhờ tăng hoạt động của tuyến nước bọt với công năng thanh trùng cục bộ. Cũng đúng là một số hoạt chất trong kẹo cao su như xylit, tinh dầu thực vật... có tác dụng ngăn ngừa vôi răng nhưng cho dù có dùng kẹo cao su với hoạt chất được quảng cáo nghe êm tai như trắng răng, thơm miệng, sát trùng... thì kẹo vẫn không thể thay thế tác dụng cơ học của bàn chải.

Tai hại của thuốc lá chỉ là nám răng

Ngụy biện 100%! Tai hại nghiêm trọng của thuốc lá chính là tình trạng viêm nướu răng với tỉ lệ nhiễm bệnh cao gấp bốn lần nếu so với nhóm đối chứng không hút thuốc, theo kết quả nghiên cứu ở Hoa Kỳ. Hậu quả này đương nhiên tỉ lệ thuận với số điếu thuốc đốt mỗi ngày. Thêm vào đó, nướu răng ở người hút thuốc một khi đã viêm bao giờ cũng khó lành hơn ở người không hút thuốc. Nha sĩ ở Wurzburg, CHLB Đức đã chứng minh là thuốc lá gây thiếu máu và thiếu dưỡng khí ở nướu răng.

Chải răng bằng tay tốt hơn dùng bàn chải điện

Không. Hàng làm bằng tay bao giờ cũng cao giá. Nhưng chuyện gì cũng có ngoại lệ. Đánh răng bằng bàn chải điện có lợi hơn với bàn chải tay nhờ cường độ ổn định giúp gia chủ tránh cảnh làm biếng vì… mỏi tay! Dùng bàn chải máy chỉ có điểm bất tiện khi bất ngờ hết… pin!

Răng sữa đằng nào cũng rụng

Chỉ là định kiến thiếu cơ sở khoa học. Răng sữa dù chắc chắn sẽ mất vẫn cần được chăm sóc kỹ lưỡng như răng khác vì thương tổn ở răng sữa, đặc biệt ở chân răng để lại hậu quả trên nướu răng và xương hàm khiến răng trưởng thành sau đó khó giữ được nét khỏe mạnh và nhất là “ngoại hình” như mong muốn.

Cạo vôi răng chỉ có giá trị thẩm mỹ

Trật cả cây số! Vôi răng là môi trường thuận lợi cho hoạt động phá hoại men răng và gây mùi hôi của vi khuẩn trong vòm miệng. Quan trọng hơn nữa, hình thành vôi răng là dấu hiệu cho thấy có trục trặc trong khâu biến dưỡng của người sưu tầm vôi ở… kẽ răng!

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.