Săn lùng bần ổi bán ra nước ngoài

Gần một tuần qua nhiều người dân ven biển Sóc Trăng, Bạc Liêu, đổ xô đi tìm cây bần ổi (bần lá to, thân tựa như cây ổi) để bán cho nhiều tư thương lạ mặt. Những người này sau khi hỏi mua đã đặt cọc vài triệu đồng rồi nói rằng bà con cứ thu gom với số lượng càng nhiều càng tốt để họ thu gom mang lên TP HCM làm thuốc nam và bào chế thành tân dược bán qua Mỹ.

Một trong những người tổ chức mua là bà Võ Thị Nga ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình, Bạc Liêu), đang “rầu thúi ruột” vì đã mua hàng chục tấn bần ổi chất đầy nhà nhưng không thấy “đối tác” quay lại thu gom.

“Một người tên Tư Thanh nói có người quen ở TP HCM mua cây bần ổi giá 100.000 đồng mỗi kg còn lá thì 50.000 đồng nên kêu tôi mua thật nhiều vì cần đến 100 tấn", bà Nga cho biết. Bà đã bỏ ra khoảng một tỷ đồng để cùng hàng chục người dân Vĩnh Thịnh thu gom bần ổi khắp nơi.

"Mua xong, điện thoại bán thì ông Tư Thanh nói ngưng mua rồi nên lâm vào cảnh khốn đốn”, bà Nga than vãn. Bà cho biết khi tổ chức thu mua bần ổi để bán lại cho bà, có một gia đình nghèo chạy xuồng máy gần cửa biển Gành Hào tìm hàng đã bị lật xuồng làm đứa con gái chết thảm.

Săn lùng bần ổi bán ra nước ngoài ảnh 1
Người dân vùng biển Vĩnh Thịnh thu mua, săn lùng bần ổi chất đầy nhà nhưng những người lạ đã đặt cọc hỏi mua không thấy quay lại. Ảnh: Thiên Phước
Theo phản ánh của người dân ven biển Cái Cùng của xã Vĩnh Thịnh thì gần một tuần trước bà Nga mua thân bần ổi một kg giá 10.000 đồng rồi sau đó nâng lên 30.000 đồng; lá bần ổi cũng có giá 15.000 đồng mỗi kg. Tuy nhiên, chiều ngày 9/1 bà Nga không mua nữa với lý do hết tiền, đối tác của bà ngưng mua. Trong chiều 9/1, một người dân ở huyện Đông Hải mua bần chất đầy xuồng máy chở lên Vĩnh Thịnh bán cho bà Nga cũng bị từ chối. Trước đó người này bỏ ra trên 20 triệu đồng mua một tấn bần ổi của dân trong vùng mang qua Vĩnh Thịnh bán để “lấy công làm lời” nhưng giờ phải ôm tất cả. Trao đổi với PV sáng 11/1, ông Hứa Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh - cho biết không riêng gì bà Nga mà rất nhiều người thu mua hoặc tự chặt bần ổi bán cũng dở khóc dở mếu vì những người lạ mặt đến hỏi mua bần ổi đã không quay lại. Trưởng Công an xã Vĩnh Thịnh Đặng Hồng Khánh cho rằng chuyện thu gom cây bần ổi với số lượng lớn để bào chế thuốc là có dấu hiệu bất thường. "Trước nay tôi chưa nghe ai mua bần ổi bao giờ nên chuyện này không bình thường, chúng tôi sẽ theo dõi xử lý", ông Khánh nói. Theo ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội Đông y huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) - thân cây bần ổi chạy dài xuống gốc, rễ chặt ra phơi khô nấu nước uống có tác dụng trị được bệnh nhức mỏi. Còn từ giữa thân trở lên với lá bần ổi nấu uống cũng có tác dụng giải nhiệt, giúp người bị phong hàn mau hết bệnh.
Theo Thiên Phước (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.