Sắp có viên ngừa thai lý tưởng cho... quý ông

Từ lâu các nhà khoa học đã cố công tìm ra một loại thuốc ngừa thai cho quý ông tương đương với viên thuốc phụ nữ vẫn dùng, nhưng kết quả vẫn luôn hạn chế. Hầu hết đều là thuốc tiêm, không phải viên dùng để uống, và nhiều loại có chứa steroid vốn gây nhiều tác dụng phụ, kể cả tác hại về tim mạch.

Sắp có viên ngừa thai lý tưởng cho... quý ông ảnh 1

Loại thuốc ngừa thai mới không hề gây tác hại lâu dài nào đến khả năng làm cha của các quý ông

Loại thuốc ngừa thai mới nói trên, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ),  không chứa steroid nhưng có thể làm suy yếu khả năng sử dụng vitamin A của cơ thể đàn ông, loại vitamin thiết yếu giúp sản xuất tinh trùng.

Mặc dù vitamin A cũng rất cần thiết cho thị giác, nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến thị lực. Họ cũng khẳng định rằng người đàn ông sẽ bắt đầu sản xuất tinh trùng trở lại hầu như ngay khi ngừng uống thuốc.

Cho đến nay, loại thuốc này chỉ mới được thử nghiệm trên chuột và đã chứng minh được tính hiệu quả của nó, đặc biệt là không hề gây ra tác dụng tiêu cực nào. Các nhà khoa học hy vọng sẽ thực hiện các nghiên cứu lâu dài trên con người trong vòng vài năm tới đây.

Vì vẫn còn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu nên nhóm nghiên cứu chưa biết liệu liều lượng thuốc dành cho các quý ông nên như thế nào, có lẽ là cũng uống mỗi ngày 1 viên giống như viên ngừa thai dành cho phụ nữ. 

Tuy nhiên các nhà khoa học cố gắng để phát triển một dạng thuốc tác dụng mạnh hơn có thể được phóng thích từ từ vào cơ thể, để chỉ cần phải uống mỗi tuần một viên.

"Chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ tác dụng phụ nào từ trước đến nay, và các chú chuột thử nghiệm của chúng tôi đã và đang giao phối hoàn toàn tốt đẹp", tiến sĩ Debra Wolgemuth trong nhóm nghiên cứu nói. Bà cũng cho biết, thuận lợi chủ yếu của viên thuốc mới so với các loại thuốc ngừa thai khác dành cho đàn ông là nó không ảnh hưởng đến mức độ hormone sinh dục testosterone.

Thay đổi mức độ testosterone dẫn đến thay đổi mức độ cholesterol, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của quý ông và gây tăng cân.

Tiến sĩ Wendy Chung cùng làm việc trong nhóm cho rằng viên thuốc mới còn một lợi ích khác là có thể uống, tránh phải bị tiêm.

Các chuyên gia tin rằng viên thuốc ngừa thai dành cho đàn ông sẽ cho phép các cặp vợ chồng có thêm cơ hội chọn lựa và đặt thêm trách nhiệm về phía quý ông hơn là chỉ với phụ nữ như từ trước đến giờ.

Theo Dạ Quỳnh (Daily Mail)