Sau khi tiêm collagen rãnh nhăn trên da sẽ biến đổi thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các sản phẩm làm đầy với thành phần chứa collagen chiết xuất từ tế bào người hoặc các hyaluronic acid liên kết chéo có nguy cơ gây dị ứng thấp, thời gian tác dụng kéo dài.

Tôi nghe nói làn da sẽ đẹp hơn nếu được tiêm collagen, điều đó thực sự đúng không bác sĩ? (Nguyễn Thanh Hương, TP.HCM).

Trả lời

Quá trình lão hóa da là một quá trình phức tạp, trong đó chịu tác động của nhiều yếu tố nội sinh và ngoại sinh.

Dưới tác động của những yếu tố này, sự biến đổi về sinh lý và cấu trúc diễn ra trong tất cả các lớp của da. Cuối cùng dẫn đến những biểu hiện lâm sàng mà mắt thường nhìn thấy được.

Collagen là protein chiếm tỉ lệ cao trong thành phần cấu trúc ngoại bào, có vai trò quan trọng giúp nâng đỡ, tạo độ săn chắc và đàn hồi cho mô. Theo thời gian, sự thay đổi cấu trúc cũng như sự thoái biến của các sợi collagen dẫn đến giảm sút hàm lượng collagen trong mô. Đây là nguyên nhân hình thành các nếp nhăn, rãnh nhăn trên da, sự tiêu sụn, xương và bất thường chức năng của hệ hô hấp, hệ tuần hoàn.

Để bổ sung lượng collagen bị mất đi và hỗ trợ cải thiện các biểu hiện của lão hóa da, một số sản phẩm tiêm làm đầy mô đã được sử dụng nhằm phục hồi lại thể tích bị mất, lấp đầy các rãnh nhăn, tái tạo lại đường nét, phục hồi lại vẻ trẻ trung cho khuôn mặt.

Các sản phẩm chứa collagen có nguồn gốc từ bò, heo hoặc được chiết xuất từ tế bào người qua kỹ thuật y sinh đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng. Mục đích nhằm làm đầy mô trong lĩnh vực thẩm mỹ như điều trị các nếp nhăn tĩnh vùng trán, quanh mắt, quanh miệng, nếp má mũi, các khuyết, hõm trên gương mặt, sẹo lõm… trong hơn 4 thập kỷ qua.

Có khoảng 3% dân số có phản ứng quá mẫn tại chỗ với sản phẩm collagen có nguồn gốc từ bò nên bệnh nhân cần có 2 lần kiểm tra phản ứng da âm tính (vào thời điểm 6 tuần và 2 tuần) trước điều trị.

Hiện nay, sự ra đời của các sản phẩm làm đầy với thành phần chứa collagen chiết xuất từ tế bào người hoặc các hyaluronic acid liên kết chéo có nguy cơ gây dị ứng thấp, thời gian tác dụng kéo dài đã dần thay thế các loại chất làm đầy chứa collagen có nguồn gốc từ động vật.

ThS-BS NGUYỄN PHƯƠNG THẢO, khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...