Sau vụ 1.000 sổ hồng, TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp sổ

Cụ thể, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM ngày 25-9, UBND TP đã giao Sở TN-MT phối hợp với UBND quận, huyện và các sở, ngành liên quan tổ chức công khai đợt trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 11 chủ đầu tư dự án.

Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án khác trên địa bàn TP trong năm 2020.

Trước đó, vào ngày 15-9, Sở TN-MT TP.HCM đã tổ chức lễ trao hơn 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho 16 đơn vị đã hoàn thành các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định. 

Tuy nhiên, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho chủ đầu tư không thực sự cần thiết và tốn kém thêm ngân sách nhà nước, vì các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong được sớm được nhận sổ hồng.

Theo HoREA, hiện có tổng cộng 63 dự án thuộc 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản, bao gồm 30.402 căn nhà và căn hộ officetel bị chậm cấp sổ hồng. Hiệp hội nhận thấy, 1.000 căn nhà được cấp sổ hồng này, không nằm trong số 30.402 căn thuộc 63 dự án chưa được cấp “sổ hồng” mà hiệp hội đã báo cáo. 

HoREA kiến nghị Sở TN-MT TP chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết cấp sổ hồng cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp mà Hiệp hội đã báo cáo và hơn 100 dự án nhà ở đang còn tồn ở sở. 

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.