Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỉ bị bỏ không ở Vũng Tàu

Ngày 17-9, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chủ trì cuộc họp để nghe Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) báo cáo phương án xử lý dự án nhà hỗn hợp HH1, nằm tại vị trí đất vàng đường Nguyễn Thái Học, phường 7, TP Vũng Tàu.

Xây thô 32 tầng rồi bỏ hoang

Dự án nhà hỗn hợp HH1 do Liên doanh Vietsovpetro làm chủ đầu tư, tổng diện tích khoảng 1,5 ha. Nguồn gốc đất thuê của Nhà nước và nằm ở vị trí trung tâm Vũng Tàu. Dự án gồm hai block nhà cao 33 tầng và hai tầng hầm với 646 căn hộ, sức chứa khoảng 2.200 người. Thời gian xây dựng dự kiến quý I-2013 và hoàn thành quý IV-2014. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.600 tỉ đồng.

 Mục đích dự án là làm nhà ở công vụ cho cán bộ, công nhân viên người Nga đang làm việc tại Vietsovpetro. Khi dự án hoàn thành, cán bộ, công nhân viên người Nga sẽ được chuyển từ các chung cư năm tầng lắp ghép đã xuống cấp qua nơi ở mới, đảm bảo an sinh xã hội, phù hợp với định hướng chung về phát triển đô thị của TP Vũng Tàu.

Ngoài ra, đây là dự án triển khai theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Tiểu khu I-II Liên doanh Vietsovpetro tại TP Vũng Tàu đã được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt năm 2010. Dự án này nhằm chỉnh trang lại khu vực đô thị trung tâm TP với những tòa nhà hiện đại, giảm thiểu diện tích sử dụng đất xây dựng, tăng quỹ đất cây xanh, công trình công cộng. Từ đó làm hình mẫu cho sự phát triển trong tương lai của TP.

Năm 2012 dự án được khởi công xây dựng. Tổng thầu thi công xây dựng dự án là Công ty CP Xây dựng công nghiệp và dân dụng dầu khí (PVC-IC), thuộc Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên, cuối năm 2015 khi công trình thi công dự án này đến tầng 32 thì dừng lại do gặp một số khó khăn về tài chính, chủ đầu tư là Vietsovpetro không còn nhu cầu sử dụng nữa. Lúc này, phía Vietsovpetro cho hay họ đã đầu tư số tiền khoảng 700 tỉ đồng vào xây dựng HH1. Vì vậy công trình phải thi công cầm chừng, sau đó tạm dừng. Công nhân của nhà thầu cũng đã rút khỏi công trình. Ban đầu tòa nhà còn có bảo vệ canh chừng phía ngoài cổng nhưng từ đó tới nay gần như bị bỏ hoang.

Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỉ bị bỏ không ở Vũng Tàu ảnh 1
Dự án nhà hỗn hợp HH1 nằm ở vị trí đất vàng đường Nguyễn Thái Học,  phường 7, TP Vũng Tàu. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Thẩm định lại để đấu giá công khai

Cuối năm 2016, Hội đồng Liên doanh Vietsovpetro đã họp và quyết định dừng đầu tư dự án HH1, lên phương án chuyển nhượng lại cho một nhà đầu tư khác có khả năng.

Từ năm 2017, Liên doanh Vietsovpetro cũng đã có văn bản đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ chuyển giao dự án để thu hồi vốn.

Theo nguồn tin của PV, có khá nhiều nhà đầu tư có tiềm năng quan tâm đến dự án này. Tuy nhiên, cái khó là phía Vietsovpetro chưa đưa ra con số cụ thể về chi phí đầu tư xây dựng có tính tới trượt giá sau nhiều năm để không. Phía Vietsovpetro sau đó đã thuê một đơn vị thẩm định để tiến hành định giá giá trị công trình khi hoàn thành dở dang ở tầng 32.

Tại cuộc họp ngày 17-9, đại diện Liên doanh Vietsovpetro cho biết phía đơn vị đã thống nhất trả lại khu đất trên cho tỉnh, đồng thời đề xuất xin hoàn lại tài sản đã đầu tư trên đất, được ước tính bằng hoặc nhiều hơn tổng số tiền đã đầu tư. Theo thẩm định từ phía Vietsovpetro cung cấp, tổng giá trị tài sản mà họ đã đầu tư xây dựng khoảng 43 triệu USD (gần 1.000 tỉ đồng).

Đồng ý với đề xuất trả lại đất của Vietsovpetro, ông Lê Tuấn Quốc đã chỉ đạo Sở Tài chính phải tổ chức thẩm định lại giá trị tài sản trên đất và thông báo kết quả cho phía liên doanh. Đồng thời, Sở TN&MT căn cứ kết quả thẩm định giá từ Sở Tài chính để thực hiện thủ tục công khai bán đấu giá quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Ông Lê Tuấn Quốc cũng yêu cầu Liên doanh Vietsovpetro phải có văn bản đề nghị hoàn trả khu đất trên cho tỉnh và xin nhận lại phần giá trị đầu tư. Đồng thời đơn vị cũng thực hiện các thủ tục bàn giao theo các quy định hiện hành. Ngoài ý kiến của Liên doanh Vietsovpetro, đại diện TP Vũng Tàu cũng đề xuất tỉnh xem xét phương án cho phép sử dụng tòa nhà HH1, đầu tư tiếp tục xây dựng sau đó bố trí thành nhà ở tái định cư trên địa bàn. Tuy nhiên, về ý kiến của TP Vũng Tàu, ông Quốc cho rằng không khả thi và nên chọn một vị trí đất khác phù hợp hơn. “Nếu có nhu cầu, TP Vũng Tàu cần phải làm báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy” - ông Quốc nói.

Diễn biến mới vụ bàn giao đường trăm tỉ ở Cần Thơ

Diễn biến mới vụ bàn giao đường trăm tỉ ở Cần Thơ

(PLO)- UBND quận Ninh Kiều đã thống nhất chủ trương giao Phòng Quản lý đô thị quận tiếp nhận, quản lý vận hành một số hạng mục công trình, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư xác định rõ thời gian kết thúc bảo hành.