Sẽ có quy định quốc tang đối với thiên tai, thảm họa

Theo ông Tấn, trong thời gian qua ban soạn thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của người dân cũng như các ban ngành về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 105/2012. Dựa trên những đóng góp đó, ban soạn thảo đã có những sửa đổi, bổ sung nhất định.

Về ý kiến “thiên tai, thảm họa có số lượng người chết nhiều, gây thiệt hại lớn, đau thương cho toàn dân tộc nên đưa vào diện được tổ chức quốc tang”, ông Tấn cho hay: “Năm 2014, Bộ VH-TT&DL sẽ trình Chính phủ một nghị định riêng quy định việc này”.

Thừa nhận Nghị định 105/2012 có nhiều ràng buộc quá tỉ mỉ, chi ly trong quy định tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức, viên chức, ông Tấn cho biết tới đây đối với cán bộ, công chức, viên chức đã về hưu thì gia đình được tự tổ chức lễ tang theo phong tục tập quán của địa phương. Riêng việc giám sát thực hiện nghị định, ông Tấn bày tỏ rất khó đưa ra quy định chế tài mà chỉ nên lồng vào tiêu chí đánh giá xây dựng gia đình văn hóa.

Ông Phùng Minh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT&DL), cũng là thành viên ban soạn thảo, giải thích: Các yêu cầu về việc bài trí, sắp xếp lễ tang chỉ áp dụng tại nhà tang lễ chứ không buộc thực hiện tại gia đình.

VIẾT THỊNH