Sẽ tăng giá 350 dịch vụ y tế

Chất lượng dịch vụ phải tăng

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay Nhà nước đang bao cấp một phần viện phí cho người nghèo, người cận nghèo và cả những người có thu nhập cao, như vậy là không công bằng. Nếu không thay đổi, nhiều cơ sở y tế công lập sẽ đóng cửa, ảnh hưởng đến người nghèo, cận nghèo. “Giá một lần khám bệnh ở tuyến tỉnh hiện nay là 3.000 đồng, không bằng một lần bơm xe, trong khi đó vật giá sinh hoạt đều leo thang, từ giá điện, nước, xăng…, nếu cứ giữ nguyên giá đó thì mọi người đều thiệt thòi” - bà Tiến so sánh.

Tại buổi tham vấn, Bộ Tài chính, Bộ Y tế đều đồng quan điểm là giá dịch vụ y tế đã lỗi thời, phải điều chỉnh để phù hợp với thực tại. Trước mắt sẽ điều chỉnh 350 dịch vụ đã lỗi thời 15 năm nay. Ông giám đốc BV tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Nếu tăng viện phí, những người dân sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, đứng về góc độ của chúng tôi, nếu không tăng thì người dân sẽ thiệt thòi nhất. Cụ thể, hiện tình trạng nhiễm khuẩn ở BV tăng 30%-40%, người bệnh phải gánh…”.

Nhiều ý kiến cho rằng khi tăng viện phí, người dân cũng phải được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt. Cụ thể, nếu hiện nay một bác sĩ phải khám 70-100 bệnh nhân/ngày, khi tăng viện phí, họ chỉ khám 20 bệnh nhân, như thế người bệnh sẽ được khám kỹ hơn. Hay như với điều dưỡng, hiện phải chăm sóc 30 người bệnh/ngày, khi giá viện phí được điều chỉnh, các dịch vụ tốt hơn, điều dưỡng chỉ phải chăm sóc 3-4 bệnh nhân/ngày. Bên cạnh đó, cần phải khắc phục tình trạng nằm ghép; cần có khung giá cụ thể với các loại vật tư tiêu hao để đảm bảo bệnh nhân được hưởng chất lượng điều trị đúng với phí chi trả vì có cùng một vật tư tiêu hao nhưng chênh lệch giá có thể đến 2-3 lần; công khai cơ cấu giá dịch vụ, tránh tình trạng phần Nhà nước đã chi trả nhưng người bệnh vẫn phải “cõng”.

Sẽ tăng giá 350 dịch vụ y tế ảnh 1

Nhiều ý kiến cho rằng khi tăng viện phí người dân cũng phải được hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt. Trong ảnh: Đóng viện phí tại BV Ung bướu TP.HCM. Ảnh: HTD

Nâng mức hỗ trợ BHYT cho người nghèo

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết hiện gần 40% người dân không có BHYT, đó là những người thu nhập không ổn định, người nghèo, cận nghèo và học sinh, sinh viên, nếu đưa giá viện phí mới vào thực hiện thì họ sẽ gặp khó khăn. Do vậy phải đẩy nhanh mức độ bao phủ, cần phải sửa Luật BHYT để đảm bảo mọi người dân được tham gia BHYT.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Bộ đang đề nghị nâng mức hỗ trợ tối thiểu đến 70% (thay vì hỗ trợ 50% như hiện hành) cho người nghèo và cận nghèo khi tham gia BHYT. Tiến tới năm 2014, bốn nhóm đối tượng gồm: người nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên sẽ bắt buộc phải tham gia BHYT. Cũng theo bà Tiến, càng ngày chất lượng dịch vụ sẽ càng nâng cao, khi mọi người tham gia BHYT, nếu đơn vị bảo hiểm nào có chất lượng tốt, làm khách hàng hài lòng thì mới mua bảo hiểm, còn không thì bị tẩy chay. Như vậy, người dân sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc điều chỉnh 350 dịch vụ y tế là cần thiết và phù hợp. Tuy nhiên, cần quan tâm đến những đối tượng đặc thù là trẻ em, người nghèo, người thuộc diện chính sách và người lớn tuổi.

Sẽ tăng giá 350 dịch vụ y tế ảnh 2

MINH HÀ