Nỗi niềm bầu Đức trước trận bán kết SEA Games 30
(PLO)- Cách đây sáu năm, ông bầu Đoàn Nguyên Đức từng hỗ trợ Campuchia xây dựng học viện và đào tạo bóng đá trẻ cho đến bây giờ sắp sửa đá trận bán kết với U-22 Việt Nam có mục tiêu vô địch SEA Games.

Đội tuyển U-22 Campuchia sáng 6-12 đóng kín cửa tập luyện, cấm cả phóng viên nhà để giữ bí mật đến giờ chót đấu với thầy trò Park Hang-seo ở bán kết SEA Games 30 vào đêm 7-12. Rất ít người quan tâm làng bóng Campuchia đã chờ đợi mỏi mòn suốt 60 năm mới có dịp vào loạt trận knock out giải đấu này, nên dễ hiểu họ rất thận trọng.

Cũng với quãng thời gian dài đăng đẳng 60 năm ấy, bóng đá Việt Nam chưa có thêm lần nữa đăng quang SEA Games khiến cho niềm khao khát dâng cao cháy bỏng.

Nỗi niềm bầu Đức trước trận bán kết SEA Games 30 - ảnh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay bầu Đức trong lễ khởi công xây dựng Học viện bóng đá Bati cách đây sáu năm. Ảnh: CCT

Và thật ngẫu nhiên, chính bầu Đức lặng lẽ đứng sau những nỗi mong mỏi của làng bóng trẻ Campuchia và Việt Nam với tình cảm chia đôi rất khó tả.

Cách đây hơn hai năm, ông bầu phố núi không may gặp thất bại với lứa Công Phượng và nhiều đồng đội ở Học viện HA Gia Lai bị dừng cuộc chơi tại vòng bảng SEA Games 2017. Ông từ chức ngay lập tức. Nhưng tình yêu bóng đá mãnh liệt đến mê muội khiến ông tự hứa với lòng mình sẽ đầu tư cho bóng đá Việt Nam đến khi nào vô địch SEA Games mới thỏa mãn.

Ai cũng biết bầu Đức và các cộng sự từng ba lần lặn lội sang tận Hàn Quốc tìm thầy Park Hang-seo mời về dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Ông cũng tự nguyện bỏ tiền túi ra trả lương cho ông Park trong hai năm, mỗi tháng chi không dưới 700 triệu đồng.

Và với mục tiêu đăng quang SEA Games 30, thầy trò Park Hang-seo đã trải qua hành trình vòng bảng với kết quả ấn tượng bốn trận thắng, một hòa, đồng thời biến Thái Lan thành nhà cựu vô địch. Định mệnh run rủi đưa đẩy U-22 Việt Nam đụng độ U-22 Campuchia ngay tại bán kết trong cuộc chiến một mất một còn.

Nỗi niềm bầu Đức trước trận bán kết SEA Games 30 - ảnh 2
Bầu Đức có nhiều đóng góp cho bóng đá trẻ Campuchia...

Nỗi niềm bầu Đức trước trận bán kết SEA Games 30 - ảnh 3
... sau khi xây dựng học viện bóng đá cho lứa cầu thủ HA Gia Lai...

Nỗi niềm bầu Đức trước trận bán kết SEA Games 30 - ảnh 4
... và nhận huân chương Công trạng hạng Nhất Campuchia do chính tay Thủ tướng Hun Sen trao tặng. Ảnh: CCT

Bóng đá trẻ Campuchia ở mùa SEA Games này để lại nhiều dấu ấn, không chỉ là chiến tích vào đến bán kết mà còn là cách chơi nhuần nhuyễn và quật khởi, giống với tinh thần “không bao giờ đầu hàng” của đội tuyển U-22 Việt Nam.

Thầy trò Felix Dalmas xuất sắc thủ hòa Philippines 1-1, đại thắng Đông Timor 5-0, thua phút cuối Myanmar 1-2 và biến Malaysia thành cựu á quân SEA Games với chiến thắng 3-1. Các cầu thủ trẻ Campuchia đá bóng như những chiến binh quả cảm và đặc biệt lợi hại trên mặt sân cỏ nhân tạo tương tự sân quốc gia Olympic của mình.

Cũng rất ít người biết lứa trẻ Campuchia hiện tại có nguồn gốc xuất thân hầu hết từ Trung tâm đào tạo và học viện bóng đá Bati do bầu Đức chung tay hỗ trợ 4 triệu USD xây dựng cách đây sáu năm. Hồi đó, ngoài các công trình nhà ở cho công nhân, cầu, đường, trường, trạm giúp đỡ nước bạn Campuchia, bầu Đức còn nảy sinh xây dựng học viện bóng đá rộng 15 ha tại tỉnh Tà Keo.

Nỗi niềm bầu Đức trước trận bán kết SEA Games 30 - ảnh 5
Bầu Đức cũng là người mời HLV Park Hang-seo về giúp bóng đá Việt Nam cách đây hơn hai năm. Ảnh: CCT

Học viện Bati tiện nghi tương tự ở Hàm Rồng gồm bốn sân bóng tiêu chuẩn quốc tế, các dãy nhà nghỉ hiện đại có phòng sinh hoạt chung, học văn hóa, nhà bếp, đường nội bộ rộng rãi, thoáng mát...

Cũng trong dịp này, đích thân Thủ tướng Hun Sen trao tặng huân chương Công trạng hạng Nhất của Campuchia cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức với những đóng góp thiết thực. Chính từ nền tảng này, bóng đá Campuchia táo bạo đưa ra tầm nhìn chiến lược sẽ đoạt ngôi vô địch SEA Games 32 vào năm 2023 ngay trên sân nhà.

Và thời điểm này, đội tuyển U-22 Campuchia đang hoan hỉ khi xuất sắc đoạt vé vào bán kết SEA Games 30 sau 60 năm đợi chờ.

NHƯ QUỲNH