Sen Việt: Một sân khấu cải lương miễn phí mới

Hôm ra mắt Sen Việt, dù diễn viên chỉ là những học sinh vừa tốt nghiệp hay sinh viên khoa cải lương các trường nghệ thuật ở TP.HCM nhưng khán giả vẫn hồ hởi. Chưa có một bản lĩnh sân khấu dày dạn song sự tươi mới, hăm hở nơi các diễn viên trẻ ở Sen Việt đã truyền được cảm xúc đến người xem.

Đầu ra cho Chuông vàng vọng cổ

Hơn năm năm qua, nạn hát nhép tràn lan ở các sân khấu chuyên nghiệp đã góp phần không nhỏ khiến khán giả quay lưng với cải lương. Năm 2009, từng có một chương trình cải lương cũng mang yếu tố mới, trẻ… như Sen Việt, mang tên Dạ khúc tri âm cũng hát nhép. Chương trình cải lương nhép này không được khán giả ủng hộ nên tồn tại không lâu. Vậy nên điều quan tâm đầu tiên của khán giả là ở Sen Việt có tình trạng hát nhép hay không. Ông bầu Nguyên Đạt của Sen Việt, Trưởng khoa Kịch hát dân tộc Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, thể hiện sự dứt khoát: “Không. Bởi ngoài yếu tố là một sân khấu cải lương mới, Sen Việt còn phải mang tính mô phạm của nhà trường vì đây gần như là sân khấu thực tập của thầy trò khoa Kịch hát dân tộc trường chúng tôi. Sinh viên có thể đến đây thực hành, rèn luyện việc ca diễn, còn thầy cô trong khoa đến để thực tập công tác dàn dựng hoặc ngón đàn”.

Hiện Sen Việt đang hoạt động miễn phí hoàn toàn, sẽ biểu diễn vào các trưa Chủ nhật đầu tiên của tháng. Sen Việt diễn buổi trưa bởi muốn tạo điều kiện cho bà con yêu cải lương, đờn ca tài tử từ các tỉnh lân cận có thể đón xe lên thưởng thức và ra về trong ngày. Diễn buổi trưa, Sen Việt còn tránh được sự cạnh tranh từ nhiều chương trình chuyên nghiệp, cũng như khôi phục thói quen xem cải lương buổi trưa của người Sài Gòn.

Sen Việt: Một sân khấu cải lương miễn phí mới ảnh 1

Hai diễn viên trẻ với trích đoạn Bến sông chờ trong ngày ra mắt sân khấu Sen Việt. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Mỗi chương trình của Sen Việt được chia làm hai phần: Phần đầu là đờn ca tài tử, phần sau là một vở cải lương ngắn. Lực lượng diễn viên nơi đây là học viên cải lương của các trường nghệ thuật trong nước; những giọng ca đoạt giải từ các cuộc thi Chuông vàng vọng cổ của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) hay Bông lúa vàng của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM; các diễn viên cải lương chuyên nghiệp như Lê Tứ, Hữu Quốc, Thy Trang, Lê Hồng Thắm… Ngoài ra, hằng tuần Sen Việt đều có một buổi sinh hoạt đờn ca tài tử vào sáng Chủ nhật ở Trung tâm Văn hóa quận 3, TP.HCM mở rộng cho mọi đối tượng. Những giọng ca tốt từ những buổi sinh hoạt này sẽ được tuyển chọn để biểu diễn trên sân khấu Sen Việt.

Sức trẻ từ sân khấu cải lương mới toanh này đã nhận được sự ủng hộ từ HTV. Các chương trình biểu diễn của Sen Việt đều được HTV thu hình để phát sóng. HTV và Đài Phát thanh TP.HCM còn nhiệt tình giới thiệu các thí sinh đoạt giải Chuông vàng vọng cổ, Bông lúa vàng cho Sen Việt, xem Sen Việt như đầu ra của các cuộc thi này. Hy vọng cũng từ đây, những thí sinh đoạt giải ở các cuộc thi vọng cổ sẽ có nơi để rèn luyện bản lĩnh sân khấu.

Lấy ngắn nuôi dài

Nguyên Đạt nhiều lần tâm sự đã năm năm nay anh ấp ủ ước muốn làm một sân khấu cải lương trẻ nhưng mãi vẫn không có điều kiện. Hiện ngoài vị trí trưởng khoa Kịch hát dân tộc của Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, Nguyên Đạt còn làm việc cho phòng Dịch vụ sân khấu của Trung tâm Văn hóa quận 3. Từ đó, anh nhận được sự ủng hộ từ trung tâm để có thể mở Sen Việt ở rạp Nam Quang. Hiện rạp của Sen Việt không phải thuê, dàn âm thanh, ánh sáng cũng có sẵn, phục trang được Nguyên Đạt lấy từ cơ sở cho thuê phục trang sân khấu của anh, còn cảnh trí được vị đạo diễn này mượn từ trường và một số nơi. Ngoài ra, dàn nhạc gồm các thầy cô trong trường, dàn diễn viên gồm học trò và các nghệ sĩ quen biết... cũng chỉ nhận thù lao tượng trưng.

Nguyên Đạt tâm sự: “Tôi nghĩ khi cải lương càng có nguy cơ mất đi, mình càng phải ra sức vực nó dậy chứ không thể buông xuôi theo. Không làm được lớn thì mình làm nhỏ, tôi thà làm miễn phí và làm hết mình, tạo mọi điều kiện để bà con đến xem cải lương. Bà con xem đông thì tinh thần anh em diễn viên cũng lên. Tôi muốn khôi phục nơi bà con thói quen xem cải lương và hy vọng sẽ tạo được một điểm diễn cải lương đáng tin cậy cho những người yêu nó. Thực sự tôi thấy chạnh lòng khi chứng kiến không ít sân khấu cải lương chuyên nghiệp làm không tới…”.

Bên cạnh việc tự lo kinh phí từ tiền túi hay vận động tài trợ, ông bầu kiêm đạo diễn trẻ này đang xúc tiến dựng các vở cải lương với sự tham gia của nhiều ngôi sao cải lương vào tối thứ Năm hằng tuần để có thể bán vé lấy tiền nuôi Sen Việt về lâu dài. Hiện kịch bản Yêu là thoát tội của tác giả Lê Chí Trung do nghệ sĩ Bạch Tuyết chuyển thể cải lương đang trên sàn tập với các ngôi sao Thanh Ngân, Tú Sương, Chí Linh, Tấn Beo... Vở Giai nhân và anh hùng với sự tham gia của các nghệ sĩ Quế Trân, Lê Tứ, Hữu Quốc… cũng chuẩn bị lên sàn tập.

Với thành ý làm cải lương tử tế, Sen Việt hứa hẹn là một điểm sáng cho cải lương Sài Gòn. Ở những chương trình miễn phí tiếp theo, ngoài phần trình diễn đờn ca tài tử, sân khấu Sen Việt sẽ diễn các vở cải lương ngắn: Cánh hạc chiều đông, Oan hồn

Sen Việt: Một sân khấu cải lương miễn phí mới ảnh 2

Nguyên Đạt (ảnh) sinh năm 1970, tốt nghiệp khoa Đạo diễn Trường CĐ Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM (nay là Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM). Gần 10 năm nay, anh từng dàn dựng khá nhiều chương trình cải lương.

Tại Hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2009, đạo diễn Nguyên Đạt gây được sự chú ý cho giới chuyên môn, lấy được cảm tình của khán giả với vở cải lương Bến nước Ngũ Bồ nhờ cách dựng vở giàu hình ảnh lãng mạn. Cũng trong năm 2009, vở cải lương hài Đứa con tiền kiếp do anh dựng được chọn là vở diễn ra mắt sân khấu cải lương hài ở TP.HCM.

HÒA BÌNH

Quận Tân Bình: Tôn vinh nét đẹp Di sản văn hóa và Du lịch

Quận Tân Bình: Tôn vinh nét đẹp Di sản văn hóa và Du lịch

(PLO)-  UBND quận Tân Bình vừa khai mạc hưởng ứng Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần 2 năm 2022 và trao giải thưởng Hội thi thiết kế video clip truyền thông về Di tích lịch sử - Văn hóa và Tài nguyên Du lịch trên địa bàn quận với Chủ đề “Tôn vinh nét đẹp Di sản văn hóa và Du lịch quận Tân Bình”.
Những đôi mắt tìm đẹp của 3 cha con họa sĩ

Những đôi mắt tìm đẹp của 3 cha con họa sĩ

(PLO)- Đôi bạn, Tập chiến đấu trong phố, Bác Hồ với thiếu nhi... đó là 3 trong 23 tác phẩm tiêu biểu của Họa sỹ Trịnh Thiệp đang được trưng bày tại triển lãm 'Họa sĩ Trịnh Thiệp khóa Kháng chiến 1950 - 1954 và các con Trịnh Việt - Trịnh Nam'.