Serbia mua thiết bị quân sự Trung Quốc

Dù những thiết bị này khá phổ biến trên thế giới, đây sẽ là lần đầu tiên UAV quân sự của Trung Quốc được bán cho một khách hàng châu Âu. 

Được biết Belgrade hiện có kế hoạch mua chín chiếc UAV Chengdu Pterodactyl-1, tuy nhiên con số này có thể tăng lên đến 24 chiếc. 

“Các UAV của Trung Quốc có chất lượng tốt và chỉ đứng sau Mỹ. Mặc dù không thể phủ nhận những sản phẩm Trung Quốc sao chép một số hệ thống của Mỹ nhưng chúng vẫn hoạt động hiệu quả và giá rẻ” - chuyên gia quân sự người Serbia Miroslav Lazanski chia sẻ với tờ Stars and Stripes.

Serbia mua thiết bị quân sự Trung Quốc ảnh 1
Hình ảnh một thiết bị UAV Pterodactyl-1. Ảnh: REUTERS

Nhiều ý kiến cho rằng việc Mỹ giới hạn xuất khẩu UAV đã làm gia tăng nhu cầu đối với các loại UAV quân sự giá rẻ do Trung Quốc sản xuất.

“Thương vụ này sẽ giúp tăng sức mạnh cho quân đội Serbia bằng cách nâng cấp năng lực chiến đấu mà quân đội Serbia chưa từng có” - Bộ trưởng Quốc phòng Aleksandar Vulin nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 10-9.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nenad Miloradovic, Serbia không hề có định kiến với Trung Quốc về việc mua vũ khí. Họ cũng từng mua thiết bị quân sự của nhiều nước khác như Mỹ, Nga và Hà Lan. 

Serbia mua thiết bị quân sự Trung Quốc ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin. Ảnh: THE APRICITY

Tuy Serbia là khách hàng EU đầu tiên cho dòng quân sự của sản phẩm này, các UAV dân dụng của Trung Quốc đã tràn ngập thị trường châu Âu từ lâu nay. 

Giới tình báo Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ lợi dụng thị trường này nhằm "xâm phạm an ninh quốc gia".

Tập đoàn Công nghiệp máy bay Chengdu kiểm soát 74% thị trường UAV dân dụng trên toàn thế giới. Sản phẩm của họ được các cơ quan chính phủ và quân sự sử dụng với nhiều mục đích như ghi hình, giám sát, theo dõi.

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

Biểu đồ 10 nước có mức lạm phát cao nhất thế giới

(PLO)-  Đây là biểu đồ mức lạm phát của 10 nước đang có tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới cùng nhiều nguyên nhân: chiến tranh, mắc nợ Trung Quốc và quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mà khủng hoảng tiền tệ...