Siết quản lý trường THPT có yếu tố nước ngoài

Bộ này gồm sáu tiêu chuẩn và 39 tiêu chí đánh giá quanh các vấn đề về quản lý, chương trình, đội ngũ, trang thiết bị…

TP hiện có 50 trường học có yếu tố nước ngoài, trong đó có 35 trường dạy hoàn toàn bằng chương trình nước ngoài. Với 12.283 học sinh (40% học sinh Việt Nam) đang theo học.

TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, phân tích hầu hết các trường này đều do Bộ KH&ĐT cấp phép hoặc được thành lập bởi các lãnh sự quán nên việc quản lý tại địa phương còn khó khăn vì không thuộc thẩm quyền. “Những người làm ở Sở học được tiếng Anh là may lắm rồi, làm sao có khả năng thẩm định các chương trình của nước ngoài. Hành lang pháp lý cũng hạn chế, chờ văn bản hướng dẫn thì lâu nhưng buông lỏng cũng không được. Vì thế, hầu hết các địa phương phải tự ý đứng ra quản lý, giám sát để hỗ trợ phụ huynh là chính” - TS Minh lý giải.

Theo ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, nhiều trường chất lượng chưa tới đâu nhưng quảng cáo rầm rộ khiến phụ huynh ngộ nhận. Một số trường lo chạy theo lợi nhuận, chưa chú ý đến đầu tư cơ sở vật chất, phòng học phải thuê mướn tạm bợ, đội ngũ giáo viên không ổn định. “Nhiều trường báo là có dạy lịch sử, địa lý nhưng lại không đúng quy định hoặc chỉ dạy đối phó khi có đoàn kiểm tra. Từ tháng 9-2012, Bộ cũng ban hành Nghị định 73 quy định về đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn. Vì thế, TP rất cần căn cứ đánh giá cụ thể” - ông Chương nói.

Dự kiến sau khi góp ý hoàn chỉnh, TP.HCM sẽ thí điểm bộ tiêu chuẩn tại một số trường. Sau khi đánh giá kết quả, Sở sẽ gửi cho Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt, nếu được thì TP mới áp dụng chung cho các trường.

PHẠM ANH