Siêu trộm 'người nhện' ăn cắp... 2.000 lượng vàng

Hồi ấy, trông Nhã thư sinh, nhỏ nhẹ lại từng khoác áo giám đốc của 2 công ty trách nhiệm hữu hạn nên khi tiếp xúc với Nhã, chẳng ai có thể nghĩ đây là một tên trộm khét tiếng, từng gây ra hàng chục vụ trộm tại các tiệm kim hoàn với trên 2.000 lượng vàng.

Nhã khôn ngoan đến mức không dưới hai lần bị Công an bắt vì nghi trộm cắp tài sản nhưng vì không đủ chứng cứ và có nhân thân khá tốt nên cả hai lần hắn đều được tha. Hắn có một thú tiêu khiển là đá gà và đánh bạc; có thể nhịn ăn, nhịn uống cả ngày để theo độ những trận đá gà (những buổi như thế hắn có thể mất hàng trăm triệu là chuyện thường) hoặc sang Camphuchia, vào các sòng bài giáp biên giới để đánh bạc. Có những chiếu bạc hắn thua không dưới 400.000 USD…

Ngày 18/6/2010, Nhã lại sang casino tại Campuchia, giáp biên giới huyện Tịnh Biên (An Giang) đánh bạc. Bị thua cháy túi nên đến chiều 20/6/2010, Nhã đến tiệm vàng Quốc Thắng (thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) để bán 2 chỉ vàng. Thấy tiệm này trưng bày rất nhiều vàng nên Nhã nảy sinh ý định đột nhập để lấy trộm tài sản. Đêm hôm đó, sau khi kêu đồng bọn là Nguyễn Văn Thanh dùng ôtô chở Nhã đến chợ Nhà Bàng, y xuống xe rồi cho Thanh về nhà trọ ngủ. Một mình Nhã đi bộ vào phía sau tiệm vàng Quốc Thắng, leo lên vỉ sắt quan sát tìm đường đột nhập nhưng thấy không thể thực hiện được, nên Nhã leo xuống, trở ra tới đầu hẻm thì bị người dân phát hiện nghi là trộm nên bắt giao cho Công an thị trấn Nhà Bàng xử lý. Do không đủ chứng cứ nên sáng hôm sau, Nhã được tha.

Tưởng thế là chột dạ mất vía nhưng một tuần sau, đêm 23/6/2010, Nhã lại kêu Thanh chở đến chợ Nhà Bàng. Y lại đột nhập vào tiệm vàng Quốc Thắng bằng cách leo lên một căn nhà đang xây dựng cách tiệm này khoảng 50m. Nhã chuyền từ nhà nọ sang nhà kia để tới tầng 3 tiệm vàng Quốc Thắng, dùng cưa cắt song sắt và đột nhập xuống tầng 1, cạy các tủ trưng bày và "ẵm" đi 600 lượng vàng. Nhận được tin báo của Công an huyện Tịnh Biên, Thượng tá Đoàn Minh Đức, Phó trưởng phòng KTHS Công an tỉnh An Giang và các đồng nghiệp không khỏi phân vân: tiệm vàng Quốc Thắng nằm trong khu buôn bán khá tấp nập của thị trấn Nhà Bàng và là nơi một năm trước đã bị bọn cướp có vũ khí cướp mất khoảng 300 lượng vàng. Băng cướp táo tợn này vừa bị lực lượng Công an Việt Nam kết hợp với Công an nước bạn triệt phá.

vàng, ăn-trộm, lừa-đảo, tiệm-vàng

Tiệm vàng Quốc Thắng bị Nguyễn Văn Nhã đột nhập, trộm 600 lượng vàng.

Sau gần 3 giờ xem xét hết sức thận trọng và kỹ lưỡng các dấu vết thủ phạm để lại hiện trường, các cán bộ khám nghiệm Phòng KTHS Công an tỉnh An Giang khẳng định: Vụ trộm là có thật, kẻ gian đã đột nhập từ phía tum trên tầng 3 của tiệm vàng, chúng đã dùng cưa cắt các song sắt bảo vệ, dùng bã kẹo cao su bịt kín ống kính camera bảo vệ rồi cạy phá các tủ đựng vàng trưng bày và lấy đi toàn bộ tài sản bên trong. Nhận định từ công tác khám nghiệm hiện trường đã giúp các điều tra viên tập trung thu hẹp diện đối tượng nghi vấn.

Qua sàng lọc, Nguyễn Văn Nhã, Nguyễn Văn Thanh và 2 đối tượng khác đã bị các điều tra viên đưa vào "vòng ngắm". Các giám định viên, kỹ thuật viên Phòng KTHS Công an tỉnh An Giang cùng nhau khai thác triệt để các dấu vết thu được, giám định so sánh với dấu vết của các vụ trộm khác chưa tìm ra thủ phạm xảy ra trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian trước đó. Kết quả thật bất ngờ: thủ phạm gây ra vụ trộm tại tiệm vàng Quốc Thắng có nhiều điểm tương đồng với thủ phạm đã để lại dấu vết trong vụ trộm xảy ra ngày 23/9/2008 tại tiệm vàng Kim Ngân (xã Đông Mỹ, Chợ Mới, An Giang).

Sau khi nhận được mẫu giám định của các đối tượng nghi vấn do cơ quan điều tra Công an tỉnh gửi đến, các giám định viên không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ tập trung tiến hành giám định và đã phát hiện Nguyễn Văn Nhã chính là đối tượng đã để lại các dấu vết tại hiện trường vụ trộm tiệm vàng Quốc Thắng và tiệm vàng Kim Ngân. Đây là kết luận quan trọng để cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang truy bắt Nguyễn Văn Nhã. Vốn là một tên trộm chuyên nghiệp, Nhã thường xuyên dùng xe ôtô riêng (hoặc xe ôtô do tên Thanh cầm lái) di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh, tìm sơ hở của các tiệm vàng để tìm cách đột nhập, nên việc lần theo dấu vết để truy bắt Nhã không hề đơn giản. Hàng chục trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Công an tỉnh An Giang được tung vào cuộc và đúng 0h ngày 29/6/2010, Nguyễn Văn Nhã đã bị bắt giữ khi y đang trên đường về thăm cô vợ bé tại thị xã Hà Tiên (Kiên Giang). Ngay chiều tối hôm sau, Nguyễn Văn Thanh cũng bị cơ quan điều tra bắt giữ tại xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Là tên trộm khá lì lợm và ranh ma, lúc đầu, Nhã chỉ khai ra những vụ trộm mà hắn cảm thấy cơ quan điều tra đã có đủ chứng cứ và giấu nhẹm đi các vụ trộm khác. Kiên trì đấu tranh và trước những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Nhã khai nhận: Từ năm 2004 đến 2010, hắn cùng Nguyễn Văn Thanh thực hiện 18 vụ đột nhập vào các tiệm vàng thuộc các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Riêng địa bàn tỉnh An Giang, Nhã đã 7 lần đột nhập vào các tiệm vàng thuộc các huyện Chợ Mới, Phú Tân, Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên... Tổng số vàng mà chúng trộm cắp được lên đến trên 2.000 lượng vàng, trị giá gần 60 tỷ đồng. Số tài sản trộm cắp được, một phần lớn Nhã đem sang Campuchia đánh bạc, đá gà, ăn chơi và nuôi 4 cô vợ bé, chỉ trích "một ít" làm vốn thành lập 2 công ty và mua bất động sản.

Có thể kể đến một số vụ điển hình của gã trộm “người nhện” này. Đêm 10/11/2004, một mình Nhã đột nhập vào tiệm vàng của chị Nguyễn Thị Phượng ở Chợ Thủ (ấp Long Bình, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), dùng cưa cắt song sắt cửa sổ và cạy khoá tủ trưng bày lấy đi 80 lượng vàng các loại.

Trong một vụ khác, khoảng tháng 4/2009, Nhã cùng Thanh sử dụng xe ôtô BKS 66L9 - 6346 đến huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Một mình Nhã đột nhập vào tiệm vàng Hứa Chu, dùng cưa cắt đứt các song sắt cửa sổ, xuống tầng trệt cạy phá các tủ trưng bày, phá két sắt lấy được 150 triệu đồng tiền mặt, và rất nhiều vàng, đem bán ở Bến Thành thu được 1,6 tỷ đồng. Nhã chia cho Thanh 50.000.000 đồng. Số tiền còn lại đem sang Campuchia đánh bạc thua hết...

Trao đổi với PV, Thượng tá Đoàn Minh Cường cho biết: Đối với những tên trộm sừng sỏ như Nguyễn Văn Nhã thì để xác định được hành tung của chúng đối với công tác điều tra là hết sức khó khăn. Bọn chúng thường chỉ xuất hiện ở nơi gây án trong khoảng thời gian rất ngắn. Sau khi hành động xong là chúng lên ô tô di chuyển đến địa điểm khác ngay. Số vàng lấy được chúng thường cô lại thành cục để xóa dấu vết tang vật... nên để truy tìm được các băng nhóm tội phạm này, công tác kỹ thuật hình sự đóng vai trò rất quan trọng. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, các cán bộ KTHS sẽ nhận định chính xác phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Đây là định hướng rất quan trọng cho công tác điều tra trong việc nhận định đối tượng. Cũng qua công tác khám nghiệm hiện trường, bằng nghiệp vụ sắc bén với sự hỗ trợ của các phương tiện, thiết bị chuyên dùng mà trong những năm gần đây, lực lượng KTHS Công an nhân dân được trang bị, dấu vết tội phạm sẽ bị phát hiện triệt để và là cơ sở để giám định truy nguyên chính xác đối tượng gây án dù chúng có cố tình quanh co chối tội

Theo CAND

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.