Sinh viên vào mùa làm thêm

Lê Thị Hà, SV Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, tâm sự: “Đây là lần thứ 2 mình đi làm để lấy tiền tiêu tết. Mặc dù cuối năm bận rộn với thi cử nhưng mình vẫn cố gắng dành thời gian đi làm thêm. Năm nay, mình xin được chân bán quần áo, ca làm nửa ngày với mức lương 1,7 triệu đồng/tháng. Công việc chiếm khá nhiều thời gian, phải thức khuya, dậy sớm, nhưng cái đích của niềm vui là trước tết mình cũng có vài triệu đồng để đỡ đần bố mẹ và tiêu pha cho riêng mình”.

Không may mắn như Hà, Lê Thu Thủy, SV Trường ĐH Ngoại thương cũng lo kiếm việc làm thêm khá lâu, suốt từ dịp cuối tháng 10 nhưng vẫn chưa được. Tự đi xin, nhờ vả bạn bè mà chưa nơi đâu nhận, sốt ruột nên Thủy tới một trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Láng, được yêu cầu nộp tiền “đặt cọc” và phí hồ sơ. Vì muốn đi làm ngay nên Thủy đành mượn 400.000 đồng để trả cho trung tâm với hy vọng tìm được việc sẽ trả lại. Năm lần bảy lượt qua hỏi, trung tâm ấy đều nói... cố gắng chờ và khi Thủy nhận ra đây là trung tâm… ma thì mọi việc đã lỡ. Dù tiếc tiền và xác định là mất nhưng Thủy cũng coi đây là “lệ phí” để lần sau khỏi vấp ngã. Không riêng Thủy mà nhiều SV cũng mắc mưu các trung tâm môi giới lừa này.

Còn với Trần Văn Phi, SV Trường ĐH Mỏ địa chất, vì nhà quá nghèo nên Phi phải tự lo tiền ăn học bằng cách đi làm thêm. Phi cho biết: “Hai tết nay mình đều phải cố dành dụm trên 1 triệu đồng cho bố mẹ để lo cái tết quê, dù chỉ có bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành và hương hoa”. Mới đây, Phi xin được chân giao hàng cho một siêu thị với lương làm nửa ngày là 100.000 đồng. Thứ bảy, chủ nhật làm cả ngày thì được gấp đôi.

Không giống những SV có hoàn cảnh khó khăn, Trần Tuấn Anh, SV Trường ĐH Luật Hà Nội chỉ đi làm thêm trong mùa tết để xem nỗi vất vả của công việc làm thuê là như thế nào. Tuấn Anh không thiếu tiền tiêu bởi gia đình cậu thuộc diện khá giả, thậm chí nếu biết con đi làm thêm, bố mẹ cậu sẽ không bao giờ đồng ý. Thực ra, bây giờ số SV có điều kiện khá giả như Tuấn Anh mà vẫn chịu khó đi làm thêm không hiếm. Thủy, Hương và Thùy Dương, SV Trường CĐ Du lịch Hà Nội cũng là một trong số những trường hợp như thế.

 Ngô Văn Quyết

Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM đang có nhu cầu tuyển gấp 100 nhân viên bảo vệ thời vụ tết (thù lao từ 13.000 - 22.000 đồng/giờ); 20 nam, nữ phục vụ quán cà phê (thù lao 12.000 đồng/giờ); 30 nữ bán quần áo thời trang (thu nhập 150.000 đồng/ngày); 30 nam, nữ phụ bếp (thu nhập từ 110.000 đến 180.000 đồng/ngày); 80 nam, nữ đóng gói sản phẩm theo ca (thu nhập 150.000 đồng/ca); 100 nam, nữ phục vụ nhà hàng thức ăn nhanh, thu nhập cao... Người lao động có nhu cầu, liên hệ trực tiếp tại trung tâm ở số 1A Nguyễn Văn Lượng, P.6, Q.Gò Vấp hoặc 4A Phạm Ngọc Thạch, Q.1
Lê Thanh
Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

(PLO)- Việc thu hồi sổ hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp, sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú?