Snowden sắp được rời sân bay Nga

Thông tin trên do Anatoly Kucheren, luật sư người Nga và là người trực tiếp giúp Snowden gửi đơn xin tị nạn tạm thời tới chính phủ nước này hôm 16-7, cho biết. “Snowden sẽ sớm nhận được giấy chứng nhận cho phép rời khỏi khu vực sân bay Sheremetyevo” – luật sư Kucheren xác nhận hôm 22-7.

Theo ông Kucheren, Snowden sẽ không được an toàn nếu quyết định sớm bay sang Mỹ Latin vì Mỹ đang cố gắng dẫn độ anh ta về nước. Luật sư người Nga khẳng định dù quá trình xét duyệt đơn xin tị nạn tạm thời của Snowden mất đến 3 tháng nhưng nhờ vào tờ giấy chứng nhận, Snowden vẫn có thể vượt qua khu vực hải quan.

Snowden sắp được rời sân bay Nga ảnh 1

Luật sư Anatoly Kucheren cho biết Snowden sẽ sớm nhận được giấy chứng nhận cho phép rời khỏi khu vực sân bay Sheremetyevo – Nga. Ảnh: CONTRAINJERENCIA.COM


Ngày 22-7, Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul bác bỏ cáo buộc ông này không quan tâm đến số phận của Snowden. “Rõ ràng chúng tôi có và thường xuyên quan tâm đến anh ta thông qua các nhà chức trách Nga” – McFaul viết trên Twitter. Lời biện minh này được đưa ra sau khi luật sư của Snowden cho biết không có nhân viên đại sứ quán Mỹ nào "ngó" đến Snowden trong thời gian chôn chân ở sân bay Sheremetyevo.

Sự xuất hiện của Snowden tại sân bay Sheremetyevo kể từ ngày 23-6 đã gây ra những sóng gió trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Theo luật sư Kucheren, không loại trừ khả năng Snowden sẽ xin nhập tịch, trở thành công dân Nga. Trong khi đó, điện Kremlin đã nhiều lần tuyên bố không muốn vụ việc liên quan đến Snowden phương hại quan hệ song phương. Thế nhưng, Moscow cũng không giao Snowden cho chính quyền Mỹ.

Venezuela, Bolivia và Nicaragua đều đã đồng ý cho Snowden tị nạn chính trị song hiện chưa có một đường bay thẳng từ Moscow đến các nước này.

Snowden sắp được rời sân bay Nga ảnh 2

Một người biểu tình đội mô hình camera giám sát ủng hộ Snowden trước Đại sứ quán Mỹ ở Đức. Ảnh: DPA 
Theo H.Bình (NLĐO / Reuters, Tân Hoa Xã)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.