Sở GD&ĐT TP.HCM: 'Không có chuyện mở rồi đóng cửa trường học'

Tối 26-11, Trung tâm báo chí TP.HCM tổ chức chương trình chia sẻ với người dân của chính quyền TP.HCM với chủ đề “Công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh”.

Trước khi mở cửa đều đã có phương án

Tại buổi trò chuyện, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM và ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP đã giải đáp nhiều thắc mắc của người dân liên quan đến công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại.

Sở GD&ĐT TP.HCM: 'Không có chuyện mở rồi đóng cửa trường học' ảnh 1
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định: "Không có chuyện mở cửa rồi đóng cửa trường học". Ảnh: TTBC

Một người dân gửi ý kiến tới chương trình cho biết hiện nhiều tỉnh/thành đã cho học sinh đi học trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình học tập trung xuất hiện ca nhiễm thì lại đóng cửa. Vậy tại TP.HCM, nếu học sinh đi học lại, xuất hiện F0 trong trường thì Sở GD&ĐT và Sở Y tế xử lý thế nào?

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn đối với các địa phương về việc tổ chức cho học sinh học trực tiếp. Trước khi trình phương án mở cửa trường học lên UBND TP, Sở GD&ĐT đã xin ý kiến của Sở Y tế để có lộ trình phù hợp, an toàn.

“Khi mở cửa trường học, việc đầu tiên phải xây dựng các phương án đảm bảo an toàn và quy trình xử lý khi phát hiện F0 trong trường. Quy trình này phải được thẩm định bởi các cơ quan, ban ngành chức năng. Trường phải tính toán tất cả kịch bản có thể xảy ra nếu phải chuyển trạng thái, không có chuyện cứ mở cửa rồi đóng cửa. Việc đóng hay mở phải dựa trên tiêu chí an toàn và được phê duyệt” - ông Dũng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng cho biết từng trường ở mỗi địa phương sẽ có những đặc thù riêng, tùy tình hình thực tế mà các trường sẽ xây dựng phương án phù hợp trên các tiêu chí đã được hướng dẫn trước khi TP cho phép mở cửa trường.

Học sinh chưa tiêm vaccine vẫn được đến trường

Thực tế cho thấy, có nhiều học sinh chống chỉ định với việc tiêm vaccine, hoặc vì nhiều lý do chưa thể tiêm khi trường học mở cửa. Nhiều phụ huynh lo lắng liệu các em có thể đến trường để học?

Ông Dũng cho biết ngành GD&ĐT đã tính toán đến trường hợp trên. Những em này vẫn tới trường bình thường bởi đó là quyền lợi của các em. Tuy nhiên, giáo viên sẽ xem các em là đối tượng quan tâm đặc biệt, sẽ có hỗ trợ về mặt chuyên môn cũng như sinh hoạt tại trường để các em được an toàn do các em thuộc nhóm dễ tổn thương với COVID-19.  

Ông Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết thêm, hiện TP đang triển khai tiêm mũi 2 vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Qua đánh giá, số trường hợp chống chỉ định tiêm vaccine không nhiều.

Trường hợp em nào có vấn đề về sức khỏe, phụ huynh cũng nên đưa con đến các điểm tiêm chủng khi được mời. Đến đó, các bác sĩ sẽ khám sàng lọc để xem các em có thể tiêm vaccine hay không? Những trường hợp không thể tiêm tại chỗ thì có thể chuyển đến những nơi có điều kiện hơn để có biện pháp hỗ trợ.

Hiện Sở Y tế đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn phòng chống dịch cho giáo viên và học sinh khi đi học trở lại. Sở Y tế đã chuyển cẩm nang qua Sở GD&ĐT xin ý kiến, sau khi 2 sở thống nhất chúng tôi sẽ phát hành cuốn cẩm nang này. (BS Nguyễn Hữu Hưng)