Sơ sẩy trong tích tắc, phải cắt bỏ con mắt

Bà Phạm Diệp Thanh Thúy, điều dưỡng khoa Tạo hình thẩm mỹ thần kinh nhãn khoa - BV Mắt TP.HCM, cung cấp thông tin trên vào chiều 1-11.

Theo bà Thúy, ông Q. nhập viện trong tình trạng các tổ chức nội nhãn mắt trái bị phồi (lòi - PV) do bị tác động mạnh bởi vật cứng. Kết quả chẩn đoán của các bác sĩ (BS) ghi nhận mắt trái ông Q. bị vỡ nhãn cầu nên tiến hành cắt bỏ. Bên cạnh đó, các BS đặt bi hốc mắt trái nhằm giữ nguyên hình dạng khuôn mắt để sau này gắn mắt giả.

Sơ sẩy trong tích tắc, phải cắt bỏ con mắt ảnh 1

Mắt trái ông Q. đã bị cắt bỏ do vỡ nhãn cầu. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Lúc đầu, các BS định múc mắt trái của ông Q. (múc mắt thì còn giữ được tròng trắng, không phải gắn mắt giả). Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên các BS quyết định cắt bỏ (mất cả tròng trắng và tròng đen). Sau mổ một tuần, các BS phải theo dõi thị lực mắt phải của ông Q. để kịp thời xử lý nếu có sự cố. Từ ba đến sáu tháng sau mổ, ông Q. có thể gắn mắt giả” - bà Thúy nói.

Bà Thúy còn cho biết tai nạn tương tự ông Q. xảy ra khá nhiều khiến không ít người phải chịu mù lòa. Do vậy, cần phải hết sức thận trọng trong lúc làm việc. “Nếu chẳng may có vật cứng tác động mạnh vào mắt thì băng tạm thời rồi nhanh chóng đưa tới bệnh viện có chuyên khoa mắt. Tuyệt đối không đụng vô mắt để tránh gây thêm tổn thương cho mắt” - bà Thúy khuyên.  

Ông Q. cho biết do gia cảnh khó khăn nên vợ chồng ông và hai người con từ quê khăn gói lên tỉnh Bình Dương tìm kế sinh nhai. “Tôi xin vô làm việc tại cơ sở gỗ tư nhân. Chiều qua (31-10), trong lúc cưa thanh gỗ dài độ 60 cm, một phần của thanh gỗ văng trúng mắt trái khiến tôi tối tăm mặt mày. Thấy mắt trái tôi chảy máu nên mọi người băng lại rồi đưa thẳng lên BV Mắt TP.HCM” -ông Q. nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.