Sở TN&MT thua kiện vì cấp sổ hồng sai

TAND tỉnh Bến Tre vừa xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Đỗ Thanh Phong và người bị kiện là Sở TN&MT tỉnh này.

Tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do Sở TN&MT tỉnh cấp không đúng đối tượng cho ông H. và bà X.

Theo đơn khởi kiện của ông Phong, trước đây ông quản lý, sử dụng khoảng 5.500 m2 đất thuộc thửa 138, tờ bản đồ số 19, tọa lạc tại xã Thạnh Phú Đông (huyện Giồng Trôm). Sau đó, Nhà nước làm đường liên huyện, thửa đất này bị tách ra thành hai thửa 144 và 141.

Đối với thửa 144, ông đã làm sổ để vay vốn ngân hàng. Riêng thửa 141, ông bận việc làm ăn nên chưa kịp làm sổ nhưng trong bản đồ tổng thể thì vẫn đứng tên ông.

Sau đó, ông phát hiện trong bản đồ đo đạc, thửa đất này đứng tên ông H., bà X. Vì vậy, ông khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy GCNQSDĐ do Sở TN&MT đã cấp cho ông H., bà X. đối với thửa 141.

Sở TN&MT thua kiện vì cấp sổ hồng sai ảnh 1

Ảnh minh họa

Người bị kiện là Sở TN&MT cho rằng việc cấp GCNQSDĐ cho ông H., bà X. là đúng trình tự thủ tục luật định.

Người liên quan trong vụ án là ông H. hiện đã mất. Bà X. thì trình bày rằng nguồn gốc phần đất trên là của cha mẹ chồng cho bà và ông H. Vợ chồng bà đã đăng ký kê khai và được Nhà nước cấp quyền sử dụng.

Trước đây, bà và ông H. có tranh chấp hợp đồng tặng cho với người con trai của ông bà. Lúc hòa giải ở xã, ông Phong là người liên quan nên hội đồng hòa giải có kêu bà đưa lại GCNQSDĐ trên cho ông Phong để thực hiện đăng ký lại cho đúng thủ tục.

Tuy nhiên, bà không đồng ý vì muốn làm lại sổ thì cơ quan có thẩm quyền phải xuống thực địa, đo đạc lại, nếu thực tế đất ông Phong thì bà sẽ trả lại.

Tại phiên xử, TAND tỉnh Bến Tre nhận định quá trình giải quyết, bà X. cho rằng thửa đất 141 là của cha mẹ chồng cho bà và ông H. Ông bà đã đóng thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ nhưng lại không cung cấp được chứng cứ chứng minh.

Trên thực tế, ông bà thừa nhận người khởi kiện là ông Phong là người quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay. Suốt quá trình quản lý, sử dụng đất của ông Phong cũng không ai khiếu nại hay tranh chấp gì.

Ngoài ra theo tòa, khi ông H., bà X. tranh chấp đất với người con trai, tại biên bản phiên tòa sơ và phúc thẩm, ông bà đều thừa nhận do thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông bà không đúng nên đã cấp chồng luôn thửa 141 của ông Phong.

Sau đó, hai bên có đến UBND xã thông tin để được cấp lại cho đúng nhưng vì vụ tranh chấp giữa ông bà và người con chưa giải quyết xong. Phần đất này cũng thuộc đối tượng tranh chấp nên chưa thể giải quyết.

Như vậy, có cơ sở để xác định thửa 141 thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Phong nên việc cấp GCNQSDĐ cho ông H., bà X. của Sở TN&MT tỉnh Bến Tre là không đúng đối tượng, cần phải hủy.

 

Thời hiệu khởi kiện vẫn còn

HĐXX cũng nhận định thời hiệu khởi kiện tính từ ngày ông Phong biết được phần đất trên của ông bị cấp nhầm cho ông H., bà X. là khi ông bà này tranh chấp với người con trai của mình.

Lúc đó, ông H., bà X. có hứa sẽ đưa GCNQSDĐ thửa 141 để ông Phong làm lại cho đúng thực tế sử dụng. Tuy nhiên, ông H., bà X. không thực hiện. Như vậy, thời điểm kết thúc tranh chấp từ khi bản án có hiệu lực vào đầu năm 2019 nên thời hiệu khởi kiện hành chính của ông Phong vẫn còn.

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.