Sở TT&TT Cần Thơ hướng dẫn việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) TP Cần Thơ vừa có công văn hướng dẫn cung cấp thông tin cho báo chí gửi Văn phòng Thành ủy, các Ban xây dựng Đảng thuộc Thành ủy; Văn phòng UBND TP; Các sở, ban, ngành thuộc UBND TP; Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

Sở TT&TT Cần Thơ hướng dẫn việc cung cấp thông tin cho báo chí ảnh 1
Công văn về việc hướng dẫn cung cấp thông tin cho báo chí của Sở TT&TT TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Theo đó, công văn hướng dẫn về các nội dung như tiếp nhận thông tin ban đầu; Nội dung làm việc với nhà báo, phóng viên; Trả lời kiến nghị, khiếu nại của tổ chức, công dân hoặc tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến; Phản hồi thông tin; Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Các trường hợp có quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí; Danh sách văn phòng đại diện, phóng viên thường trú cơ quan báo chí trên địa bàn.

Cụ thể, công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị phân công bộ phận tiếp nhà báo, phóng viên tại bộ phận văn phòng để thực hiện việc tiếp nhận thông tin.

Công văn hướng dẫn “không chấp nhận thẻ phóng viên, thẻ cộng tác viên, thẻ công tác, thẻ tác nghiệp, thẻ biên tập viên… của cơ quan báo chí thay cho thẻ nhà báo”.

Trường hợp phóng viên chưa có thẻ nhà báo, các cơ quan sẽ đề nghị xuất trình giấy giới thiệu (bản chính) của cơ quan báo chí cử đến làm việc do lãnh đạo cơ quan báo chí (Tổng Biên tập hoặc Phó Tổng Biên tập) ký, kèm theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để xác minh.

Công văn này cũng lưu ý “không chấp nhận giấy giới thiệu do văn phòng đại diện cấp cho phóng viên chưa có thẻ nhà báo đi tác nghiệp”.

Theo công văn, trường hợp không xuất trình được một trong hai loại giấy tờ trên thì cơ quan, đơn vị, người có trách nhiệm được phép từ chối làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Nội dung, mục đích thu thập thông tin mà nhà báo, phóng viên đề nghị hoặc ghi trong giấy giới thiệu nếu không đúng với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí được ghi trong giấy phép hoạt động báo chí do Bộ TT&TT cấp thì được phép từ chối không làm việc và cung cấp thông tin.

Về nội dung làm việc với nhà báo, phóng viên, công văn lưu ý: “Trong quá trình làm việc cần thông báo rõ việc ghi âm, ghi hình (nếu có) toàn bộ buổi làm việc giữa người phát ngôn của cơ quan, đơn vị với nhà báo, phóng viên”.