Sở Tư pháp TP.HCM: Đẩy mạnh cải cách hành chính

Chiều 8-1, Sở Tư pháp T.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Sở Tư pháp TP.HCM: Đẩy mạnh cải cách hành chính ảnh 1
Bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, trao cờ thi đua của Bộ Tư pháp cho Sở Tư pháp TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, năm qua, sở đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính. Đó là việc tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, qua bưu điện, áp dụng thủ tục kết hợp nhóm thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở.

Kết quả là giúp người dân tiếp cận và thực hiện hồ sơ hành chính thuận lợi hơn. Ông Vũ cũng nêu 38 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của ngành tư pháp TP để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Huỳnh Văn Hạnh phát động phong trào thi đua năm 2021 toàn ngành để hoàn thành xuất sắc chương trình công tác năm 2021. Ông Hạnh lưu ý các hoạt động thi đua phải được tiến hành sâu rộng, gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… được thể hiện với 11 nội dung phong trào thi đua yêu nước.

Theo bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, năm 2020, ngành tư pháp cả nước đã đạt được kết quả trên hầu hết các mặt trong đó có sự đóng góp tích cực của các địa phương, đặc biệt là Sở Tư pháp TP.HCM.

Sở đã có nhiều nội dung chuyển biến tích cực, như công tác tư vấn pháp lý cho Thành ủy, HĐND - UBND TP.HCM tăng gần 50% so với năm 2019. Sở đã góp phần tích cực trong xây dựng thành công đề án chính quyền đô thị tại TP.HCM, đề án thành lập TP Thủ Đức. Năm 2020, Sở Tư pháp TP.HCM được xếp hạng xuất sắc.

Bà Oanh nói: “Tôi biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu với những kết quả mà các đồng chí đã đạt được trong năm qua, đồng thời trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP đối với ngành tư pháp TP trong suốt thời gian qua”.

Nhiều thành tích nổi bật

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu: “Qua một năm trực tiếp chỉ đạo và theo dõi công tác của ngành tư pháp TP, tôi vui mừng nhận thấy dù khối lượng công việc tăng, đa dạng và phức tạp nhưng các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Toàn ngành tiếp tục duy trì nhịp độ cao trong công tác, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp…”.

Ông Châu đánh giá cao một số hoạt động nổi bật của ngành tư pháp như xây dựng thể chế phục vụ chính quyền TP quản lý, điều hành và rà soát văn bản pháp luật. Các hoạt động này được tiến hành thường xuyên, có chất lượng, góp phần tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn TP.

Cũng theo ông Châu, công tác tham mưu tư vấn cho Thành ủy, UBND TP, các sở, ngành, quận, huyện được Sở Tư pháp thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đặc biệt là tham mưu tư vấn các vụ kiện có yếu tố nước ngoài…

Sở đã tham mưu tốt cho TP các văn bản chỉ đạo cụ thể việc thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế thực hiện biện pháp cách ly y tế và xử lý các hành vi chống lại việc áp dụng biện pháp cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đơn vị trực thuộc của sở đã trình bày các tham luận chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến công tác pháp luật trên địa bàn TP.

Với những thành tích đạt được trong năm 2020, tập thể Sở Tư pháp TP.HCM được Bộ Tư pháp tặng danh hiệu cờ thi đua ngành tư pháp. Ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Công chứng số 7, được trao huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể và cá nhân của ngành tư pháp TP được nhận bằng khen của Bộ Tư pháp, UBND TP, kỷ niệm chương… 

Nâng cao chất lượng phục vụ

Sở Tư pháp TP đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ như tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, qua bưu điện. Ngoài ra sở còn công khai, minh bạch thủ tục giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện hồ sơ hành chính thuận lợi hơn, ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

                   Phó Chủ tịch UBND TP.HCM NGÔ MINH CHÂU

Tham mưu tốt về TP Thủ Đức

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM là mô hình TP thuộc TP trực thuộc trung ương chưa có tiền lệ ở nước ta. Do đó, ngành tư pháp TP cần chủ động, tích cực phối hợp tốt với các ngành, các cấp, tham mưu chính quyền TP phối hợp với các bộ, ngành trung ương giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý, cơ chế, chính sách đặc thù của TP này.

 ĐẶNG HOÀNG OANH, Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Nơi “gác cửa” tin cậy về pháp lý

Ngành tư pháp TP tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối làm việc, xây dựng, thực hiện quy trình giải quyết công việc khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả, rút ngắn thời gian, giảm bớt thủ tục hành chính không cần thiết gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Sở đã nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, nâng cao trình độ chuyên môn để tham mưu, “gác cửa” đáng tin cậy của TP về pháp lý.

Ông HUỲNH VĂN HẠNH, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM

 

Chín nhiệm vụ trọng tâm của ngành tư pháp TP

Sở Tư pháp TP.HCM: Đẩy mạnh cải cách hành chính ảnh 2
Ông Ngô Minh Châu. 
Ảnh: HOÀNG GIANG

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng ngành tư pháp TP cần tập trung, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ được nêu tại kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP, các chương trình, kế hoạch của Bộ Tư pháp. Sở cần đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh thực hiện tốt và có chất lượng chín nhiệm vụ trọng tâm:

Một là  tiếp tục phát huy vai trò của ngành tư pháp TP trong việc tham mưu cho chính quyền TP nâng cao chất lượng công tác xây dựng và thực thi thể chế pháp luật, tạo hành lang pháp lý phù hợp và ổn định cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của TP.

Hai là tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu, tư vấn pháp lý cho chính quyền TP, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Ba là  nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật; bảo đảm gắn kết chặt chẽ công tác theo dõi thi hành pháp luật với công tác xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Bốn là đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật; kết hợp hiệu quả giữa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, đưa các công tác này ngày càng đi vào chiều sâu, bám sát nhu cầu xã hội và yêu cầu nhiệm vụ của TP, phù hợp với từng đối tượng và lộ trình triển khai thực hiện các luật, nghị định mới ban hành, có hiệu lực trong năm 2020-2021.

Năm là thực hiện tốt tham mưu giúp UBND TP quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuộc ngành tư pháp; thực hiện xã hội hóa theo lộ trình và bảo đảm chất lượng việc cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp gắn với việc củng cố và phát triển bền vững các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, giám định tư pháp; trọng tài thương mại; quản lý, thanh lý tài sản; thừa phát lại.

Sáu là đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành tư pháp, trong đó tập trung vào các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân như hộ tịch, quốc tịch, công chứng, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước, đăng ký giao dịch bảo đảm, xử lý vi phạm hành chính theo hướng phục vụ ngày càng tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, góp phần kiến tạo nền hành chính phục vụ người dân.

Bảy là tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân lực ngành tư pháp TP và đội ngũ cán bộ pháp chế sở, ngành TP; nâng cao vai trò, hiệu quả tham gia của ngành tư pháp TP trong việc xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình TP hội nhập quốc tế.

Tám là tiếp tục đẩy mạnh chủ trương “hướng về cơ sở”, đưa tư pháp gần dân hơn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đồng bộ vai trò, vị trí của ngành tư pháp từ cơ sở đến đội ngũ pháp chế sở, ngành nhằm thực hiện tốt vai trò cơ quan tham mưu trong chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước bằng pháp luật.

Chín là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước, nhất là trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

 
Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).