Sở Tư pháp TP.HCM nhận cờ thi đua ngành Tư pháp

Sáng 7-1, Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Tư pháp - Phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và triển khai chương trình công tác năm 2022.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp; ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Ban Giám đốc cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM.

Sở Tư pháp TP.HCM nhận cờ thi đua ngành Tư pháp ảnh 1
Sở Tư pháp TP.HCM đón nhận Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2021. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Báo cáo tổng kết công tác ngành tư pháp năm 2021, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, đánh giá: Dịch COVID-19 tạo nên nhiều vấn đề pháp lý phát sinh nhưng lại cản trở người dân trong công tác tiếp cận pháp luật. Tuy nhiên, Sở Tư pháp TP.HCM nỗ lực làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành và mạnh dạn đề ra nhiều giải pháp mới trong công tác chuyên môn để thích ứng với đại dịch.

Năm 2021, Sở Tư pháp TP.HCM tiếp tục thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Trong đó, số hồ sơ đăng ký chuyển phát là 21.522, khai trực tuyến là 18.564.

Sở Tư pháp TP.HCM nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động công chứng, luật sư… nhằm đảm bảo phục vụ người dân liên tục; đồng thời phối hợp cùng Sở Y tế, UBND quận, huyện thực hiện việc cấp giấy báo tử và đăng ký khai tử nhanh chóng cho các gia đình nạn nhân mất vì COVID-19. Đồng thời, Sở hướng dẫn các quận, huyện việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi do người thân mất vì COVID-19 và quản lý di sản của người mất khi chưa xác định được người thừa kế.

Riêng công tác kiểm tra, rà soat văn bản pháp luật, Sở thực hiện góp ý, thẩm định 293 dự thảo văn bản các loại. Đồng thời, Sở kiểm tra 12 quyết định do UBND quận, huyện và TP Thủ Đức ban hành trong năm 2021 và đã hoàn thành 10 chuyên đề ra số (1.028 văn bản quy phạm pháp luật) của trung ương và TP. Đến nay, Sở Tư pháp đã hoàn thành 5/7 nội dung rà soát.

Sở Tư pháp TP.HCM nhận cờ thi đua ngành Tư pháp ảnh 2
Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu chỉ đạo công tác tư pháp năm 2022. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Minh châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá cao những nỗ lực của ngành tư pháp TP vượt qua thách thức của đại dịch.

Ông Châu đặt kỳ vọng trong năm 2022, Sở Tư Pháp TP.HCM tiếp tục giữ vững và phát triển mạnh vai trò tham mưu cho TP trong công tác kiểm tra, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt trong vấn đề phê duyệt các đề án phân cấp trung ương cho TP và đề xuất các chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức. Đồng thời, Sở Tư pháp cần tiếp tục đổi mới, cải cách mạnh mẽ các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành tư pháp để người dân tiếp cận theo hướng trực quan, dễ dàng và được hưởng những quyền lợi tối đa nhất.

Sở Tư pháp TP.HCM nhận cờ thi đua ngành Tư pháp ảnh 3
 Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM và ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch (Sở Tư pháp TP.HCM) được trao tặng Huân chương lao động hạng III. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Với các thành tích đạt được, Sở Tư pháp TP.HCM vinh dự đón nhận Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2021 của Bộ Tư pháp. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM và ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch - Quốc tịch (Sở Tư pháp TP.HCM) được trao tặng Huân chương Lao động hạng III. Nhiều cá nhân, đơn vị trực thuộc Sở được nhận bằng khen của UBND TP.