Sở Tư pháp TP.HCM: Nhiều sáng kiến có lợi cho dân

Năm 2014, ngành tư pháp cả nước có những thành tựu đáng kể, trong đó TP.HCM đóng vai trò quan trọng, có những sáng kiến đóng góp cho ngành như liên thông khai sinh-hộ khẩu-bảo hiểm y tế cho trẻ em; gửi kết quả lý lịch tư pháp qua đường bưu điện… Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đánh giá tại hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015 của Sở Tư pháp TP.HCM ngày 23-1 như trên.

Vừa gác cửa, vừa tư vấn pháp luật

Trước đó, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh thông tin: Trong năm qua, ngoài những mũi nhọn lâu nay như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, công chứng, chứng thực, hộ tịch… ngành tư pháp TP còn được giao một số nhiệm vụ mới, nhiều khó khăn như kiểm soát thủ tục hành chính, theo dõi thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính, thực hiện thí điểm chế định thừa phát lại và kết quả rất đáng khích lệ.

Theo báo cáo, năm 2014, Sở đã trình UBND TP kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án tổng thể giải quyết tranh chấp đầu tư nước ngoài khi các cơ quan nhà nước tại TP là một bên trong tranh chấp”. Hiện nay TP đang xem xét, thông qua kế hoạch nói trên.

Sở Tư pháp TP.HCM: Nhiều sáng kiến có lợi cho dân  ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho  tập thể phòng Quốc tịch- Hộ tịch của Sở Tư pháp. Ảnh: HTD

Sở cũng phối hợp các sở, ngành giúp UBND TP tự kiểm tra 61 văn bản do TP ban hành. Qua đó, Sở đã đề nghị TP xử lý tám văn bản có nội dung, hình thức không phù hợp quy định pháp luật. Kết quả TP đã có quyết định xử lý với hai trường hợp, các trường hợp còn lại đang xử lý. Sở cũng đã thực hiện kiểm tra 76 văn bản do UBND quận, huyện ban hành gửi đến để kiểm tra. Qua đó phát hiện và thông báo đề nghị tự kiểm tra, xử lý hai văn bản có dấu hiệu trái pháp luật” - Sở thông tin.

“Vẫn còn tình trạng văn bản được ban hành chưa qua ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp. Năm 2014, tỉ lệ văn bản phải có ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp mới chỉ đạt được 87,8%. Nguyên nhân là do một số đơn vị chưa thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật” - Sở Tư pháp phân tích.

Thêm địa chỉ để dân phản ánh thủ tục hành chính

Sở Tư pháp cho biết trong năm 2014 đã trình TP ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân tổ chức về quy định thủ tục hành chính tại TP. Sở cũng trực tiếp tiếp nhận và xử lý 54 phản ánh kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính do người dân gửi đến. Sở Tư pháp cho biết trong năm 2015 sẽ xây dựng và triển khai thực hiện chương trình kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn TP năm 2015, bảo đảm việc cắt giảm các thủ tục và giảm tối đa chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Về chế định thừa phát lại, các đơn vị thực hiện tốt. Đặc biệt, hai vi bằng của thừa phát lại đưa sang Trung Quốc làm chứng cứ, góp phần thành công trong phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot coffee” do Công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee Co., Ltd (Quảng Châu, Trung Quốc) đăng ký độc quyền tại nước này theo yêu cầu của Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột. Vụ việc trên do Phòng Xét xử và Xem xét - Bộ Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc thụ lý, phán quyết.

Với nhiều thành tích nổi trội, ngành tư pháp TP.HCM có tám cá nhân và một tập thể (Phòng Quốc tịch-Hộ tịch của Sở Tư pháp) được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Bộ trưởng Hà Hùng Cường lưu ý Sở Tư pháp TP.HCM đẩy mạnh công tác xã hội hóa, sớm chuyển đổi một số phòng công chứng thành văn phòng công chứng.

Trong năm 2014, Sở Tư pháp đã tham gia góp ý 218 dự thảo, thẩm định 120 dự thảo. Ngoài ra còn thực hiện tư vấn pháp lý theo chỉ đạo của UBND TP và yêu cầu của các sở, ngành, quận, huyện 149 vụ việc. Các văn bản góp ý, thẩm định của Sở Tư pháp được đánh giá là đảm bảo tiến độ và chất lượng.