Sở Y tế TP.HCM thông tin thuốc điều trị tay chân miệng

Chiều 5-10, Sở Y tế TP.HCM cho biết thông tin không có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ là thiếu chính xác. Thông tin này có thể gây hiểu lầm và tạo tâm lý hoang mang trong dư luận.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trước đây các bệnh viện (BV) sử dụng thuốc tiêm Phenobarbital (100mg/1ml). Đây là thuốc thuộc nhóm kiểm soát đặc biệt, có tác dụng chống co giật và dùng điều trị trẻ sơ sinh bị tay chân miệng nặng. Hiện trên thị trường lưu hành duy nhất thuốc tiêm Phenobarbital là Danotan 100mg/ml (Hàn Quốc) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu và phân phối.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thuốc điều trị tay chân miệng ảnh 1
Trẻ bị tay chân miệng đang được điều trị ở BV Nhi đồng 1 TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Tuy nhiên từ tháng 6-2020, các BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng TP có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM thông báo tình hình thiếu thuốc tiêm Phenobarbital. Lý do Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 ngưng nhập khẩu.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc Phenobarbital cho các BV. Tuy nhiên, Cục Quản lý dược cho biết Hàn Quốc đã ngưng sản xuất loại thuốc nói trên. Cục Quản lý dược cũng có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng nhưng đến nay chưa có kết quả.

Sở Y tế TP.HCM còn cho biết Phenobarbital (100mg/ml) không phải thuốc chống co giật duy nhất trong phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng nặng do Bộ Y tế ban hành. Trong tình hình không có thuốc Phenobarbital như hiện nay, các BV có thể thay thế bằng các loại thuốc khác như Diazepam, Midazolam…