Sớm xong ranh 4,3 ha, bồi thường bổ sung cho dân KĐT Thủ Thiêm

Chiều 4-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về kinh tế - xã hội thường kỳ quí 1 năm 2019.

Sớm phê duyệt ranh 4,3 ha

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong đã nêu 7 vấn đề còn tồn trọng trên địa bàn TP, trong đó có ranh khu 4,3 ha – khu được xác định ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo thông báo của Thanh tra Chính phủ.

Sớm xong ranh 4,3 ha, bồi thường bổ sung cho dân KĐT Thủ Thiêm ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sắp tới sẽ phê duyệt ranh khu 4,3 ha. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Phong, để tiến tới phê duyệt ranh khu 4,3 ha thì TP.HCM đang chờ ý kiến từ các Bộ ngành liên quan. Trong đó, Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng tham mưu cho TP.HCM trong việc xác định ranh khu 4,3 ha. "Vừa qua, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, cùng Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc đã làm việc nhiều lần với Bộ Xây dựng về ranh khu 4,3 ha và hiện đang hoàn thiện để phê duyệt ranh này".

Ông Phong cho biết, sắp tới phê duyệt ranh khu 4,3 ha theo kết luận của Thủ tướng, TP.HCM sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Ngoài ra, các bước triển khai giải quyết các chính sách tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (kết luận 1483), TP.HCM cũng đã và đang hoàn thiện và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Sẽ đền bù bổ sung, tái định cư mới

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 26 diễn ra hôm 30-3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới Chính phủ sẽ họp về chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm. Tại cuộc họp này, Thủ tướng sẽ kết luận chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong khu vực 4,3 ha.
Sau cuộc họp đó, HĐND TP.HCM sẽ thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm.
Liên quan đến vấn đề này, trong sáng ngày 8-12-2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4-9-2018 của Thanh tra Chính phủ. Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau:
1. Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.
2. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
3. Về chính sách tái định cư, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau: Việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể:
- Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.
- Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.
4. Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12-2018 và trước ngày 15-1-2019.
5. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.
Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...