Sri Lanka phát hiện kho chất nổ khổng lồ

Sri Lanka phát hiện kho chất nổ khổng lồ ảnh 1

Một binh sĩ Sri Lanka tại một chốt kiểm soát - Ảnh tư liệu: AFP

Theo người phát ngôn cảnh sát Ajith Rohana, tổng cộng họ đã tìm thấy 6.250kg chất nổ được chôn giấu ở một khu rừng mà phiến quân Hổ Tamil từng chọn làm cứ địa chống lại chính phủ.

“Đây là lượng chất nổ lớn nhất mà chúng tôi tìm thấy - ông nói - Số chất nổ này được đóng thành gói trong các túi nhỏ và được chôn gần một boongke mà Hổ Tamil từng sử dụng”.

Theo ông Rohana, có thể phiến quân Hổ Tamil đã giấu số chất nổ này để tiếp tục chống lại lực lượng của chính phủ trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến trước khi bị tiêu diệt vào tháng 5-2009. Ông cũng cho biết có thể vẫn còn nhiều vũ khí được chôn giấu ở khu vực.

Một quan chức quân đội cấp cao giấu tên nói họ phát hiện số vũ khí này nhờ chỉ điểm của người dân. “Lượng chất nổ này đủ làm nổ tung toàn bộ một thị trấn, và chúng tôi ngạc nhiên khi một lượng lớn chất nổ như vậy lại chỉ được giấu ở một chỗ”, ông nói với AFP.

Hổ Tamil từng được biết đến với các vụ đánh bom liều chết mang đặc trưng của họ, trong đó có những vụ nhằm vào các mục tiêu cấp cao như tổng thống vào tháng 5-1993.

Trong giai đoạn đỉnh cao của mình, Hổ Tamil từng nắm quyền kiểm soát 1/3 lãnh thổ Sri Lanka.

Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.