Sự thật về loại thuốc giữ mạng kẻ đánh bom Lockerbie

Sự thật về loại thuốc giữ mạng kẻ đánh bom Lockerbie ảnh 1

Abdelbaset al-Megrahi sống nhờ vào các thuốc thực nghiệm.

Karol Sikora, một chuyên gia về ung thư, cho biết, những thuốc mà kẻ đánh bom chiếc máy bay Pan Am trên bầu trời Scotland năm 1988 đang sử dụng có một sản phẩm của Anh mà thậm chí còn chưa phổ biến cho các bệnh nhân của dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS).

Al-Megrahi đang bị ung thư giai đoạn cuối và được đánh giá là chỉ còn sống 3 tháng nữa khi nhân vật này được thả khỏi nhà tù năm 2009. Tuy nhiên, hơn 2 năm sau, giáo sư Sikora cho biết, Megrahi đang sống nhờ vào những thuốc nói trên.

Ông Sikora đã làm một đánh giá y khoa độc lập về kẻ đánh bom người Libya một năm trước khi hắn được thả khỏi nhà tù Scotland vì các lý do nhân đạo và được phép trở về quê nhà.

"Ông ta sống nhờ vào thuốc thực nghiệm, trong đó có một loại được phát triển ở Anh và chưa phổ biến đối với NHS, thật là mỉa mai".

"Quan điểm của tôi không được chính phủ Scotland tính đến. 9 bác sĩ đã xem xét và họ đều nói là chỉ 3 tháng nữa. Họ dùng tiêu chuẩn của NHS ở Glasgow năm 2008 và 2009".

Al-Megrahi là người duy nhất bị kết tội về vụ đánh bom máy bay Pan Am số hiệu 103 trên bầu trời Lockerbie hồi tháng 12/2008, sự kiện giết chết 270 người. Nhân vật này được tự do sau một quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Scotland, Kenny MacAskill, trong một động thái gây bất bình trên toàn thế giới.

Theo Thanh Hảo (VNN / The Sun)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.