Sự vô tình “chết người”

- Thợ mộc đang làm gì thế hả anh?

- Anh thuê họ ốp thêm tay vịn vào tường để mẹ có chỗ vịn khi lên cầu thang cho khỏi ngã - Trung đáp.
Nghe vậy, chẳng nói chẳng rằng, Lan hằm hằm bỏ lên gác. Nhìn thái độ của vợ, Trung hiểu Lan đang nghĩ gì. “Cô ấy lúc nào mà chẳng phản ứng như vậy, mình có làm gì sai đâu”, Trung tự nhủ rồi nhanh nhảu chỉ bảo cậu thợ mộc đang ngơ ngác hết nhìn Lan lại nhìn Trung ra chiều nghi ngại.

Trung là con trai út trong nhà nhưng mẹ lại chọn ở với vợ chồng anh chứ nhất quyết không về sống cùng vợ chồng con trai cả. Bà hợp tính và thương Trung nhất nhà. Từ bé Trung đã nổi tiếng ngoan ngoãn, học giỏi, lại sống tình cảm, hay chuyện trò tâm sự với mẹ. Lớn lên, Trung đỗ một lúc 2 trường đại học, giờ lại giữ vị trí phó giám đốc một công ty kinh doanh dược. Mẹ Trung tự hào về con trai út lắm.

Là con trai nhưng Trung sống rất tình cảm, anh chăm lo, gần gũi mẹ còn hơn cả chị gái. Trong bữa ăn, anh lúc nào cũng chăm chăm gắp thức ăn cho mẹ, để ý xem mẹ thích ăn món gì để còn dặn người giúp việc sớm mai đi chợ mua. Công ty của Trung chuyên nhập khẩu và phân phối thuốc tân dược nên hễ thấy loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng nào tốt cho người già, người bệnh cao huyết áp là anh tìm mua bằng được cho mẹ.

Bất cứ mong muốn nào của mẹ, dù là nhỏ nhất, khó thực hiện đến mấy anh cũng trăn trở đáp ứng bằng được. Trong mắt mẹ, Trung là đứa con trai tuyệt vời, hiếu thảo nhất. Bà lúc nào cũng tự hào vì đã sinh ra và nuôi dạy anh nên người.

Không dám nói ra nhưng trong lòng Lan thấy ấm ức và khó chịu vô cùng khi chồng cô cứ mở miệng ra là mẹ, lúc nào cũng mẹ, cái gì cũng mẹ. Nhiều lúc cô thấy ghen tị với bà. Có lần Lan tỏ thái độ khi chồng nhắc đến mẹ trước mặt cô. Lan muốn Trung hiểu rằng cô không vui khi anh chỉ biết quan tâm đến mẹ mà quên bẵng đi rằng còn có vợ và bé Bông trong cuộc sống của anh. Đàn bà dễ thường hay so đo hơn thiệt, luôn muốn mình là nhất trong mắt người đàn ông của mình. Trung không hiểu hay là không muốn hiểu điều đó?

***

Tối nay, khi Trung vào phòng, Lan không chịu nổi đã tỏ thái độ bức xúc:

- Anh lúc nào cũng chỉ mẹ, cái gì cũng mẹ. Mẹ anh là nhất, anh có quan tâm gì tới mẹ con em đâu. Em như người thừa trong cái nhà này vậy, làm gì anh cũng chẳng bao giờ bàn bạc với em, chỉ hỏi mẹ.

- Em bỏ cái thói suy nghĩ trẻ con, thiển cận và ích kỷ ấy đi. Ai mà chẳng có mẹ, không có mẹ liệu có anh ngày hôm nay? Mà em đừng bao giờ nhắc lại từ “mẹ anh” một lần nữa, nghe xa lạ và hằn học lắm. Bà là mẹ anh nhưng cũng là mẹ em. Đừng bao giờ quên điều đó.

Lan rất yêu thương và tôn trọng mẹ chồng. Cô cảm phục sự tảo tần, hy sinh gần cả cuộc đời vì con của bà. Cô hiểu, con cái nào chẳng thương cha thương mẹ, phận làm con phải hiếu lễ với cha mẹ. Nhưng thái độ quá cực đoan, xem thường vợ, cho rằng chỉ mình mới yêu thương, có quyền và biết cách chăm lo cho mẹ của Trung khiến cô nhiều phen chỉ muốn độn thổ xuống đất.

Trung đâu biết rằng cách xử sự thiếu tế nhị, cực đoan trong suy nghĩ và hành động của anh đã vô tình khiến mẹ và vợ - 2 người phụ nữ cùng yêu thương anh - sống trong cùng một mái nhà nhưng ngày càng trở nên xa cách nhau. Anh đã dại dột lấy mất của vợ cơ hội thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một người con dâu, cơ hội để chứng tỏ sự kết nối sợi dây tình cảm giữa mẹ chồng - nàng dâu.

Theo Thiên Lý (NLĐ/Thế Giới Phụ Nữ)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.