Sửa án vì tính nợ lãi không chính xác

Công ty Cổ phần Công trình giao thông 68 thanh toán số nợ gần 450 triệu đồng cho Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà.

Theo hồ sơ, tháng 11-2012, Công ty Thế Giới Nhà nộp đơn khởi kiện tại TAND quận Thủ Đức. Công ty này trình bày từ tháng 10-2010, công ty có ký các hợp đồng kinh tế cung cấp bê tông cho Công ty Giao thông 68 để thi công công trình cầu Hiệp Hòa tại TP Biên Hòa, Đồng Nai. Khối lượng bê tông cung cấp tính theo khối lượng thực tế mà Thế Giới Nhà giao. Đến 17-1-2012, Công ty Giao thông 68 còn nợ gần 395 triệu đồng. Do đối tác không chịu thanh toán nên giờ công ty đòi nợ và tiền lãi. Phía bị đơn thừa nhận nợ nhưng cho biết chỉ trả sau khi được Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa thanh toán tiền và không đồng ý trả lãi.

Xử sơ thẩm tháng 6 tại TAND quận Thủ Đức, Công ty Giao thông 68 không thừa nhận việc ký hợp đồng kinh tế và yêu cầu giám định chữ ký, con dấu nhưng vẫn xác định là còn nợ nguyên đơn số tiền như trên. TAND quận không đồng ý với yêu cầu giám định vì cho rằng không cần thiết. Tòa này chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc buộc bị đơn thanh toán số nợ. Về phần lãi chậm trả thì tính tròn 22 tháng. Tổng cộng, bị đơn phải thanh toán gần 460 triệu đồng.

Công ty Giao thông 68 đã kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện VKS cho rằng về nợ lãi tòa sơ thẩm tính không đúng. Bởi án này tính từ 5-8-2011, trong khi các hóa đơn đều được xuất sau ngày này.

HĐXX nhận định: Việc nguyên đơn tính lãi chậm thanh toán 9%/năm là phù hợp pháp luật. Mặt khác tại tòa, nguyên đơn đã xác định lại thời gian tính lãi bằng cách lùi cho mỗi hóa đơn là một tháng nên số nợ lãi được giảm so với phiên sơ thẩm là hơn 10 triệu đồng nên tòa đã sửa án như trên.

ÁI MINH

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.