Ngày 31-10, sau 28 ngày cách ly với gia đình, bé Trí Hào (13 tháng tuổi), bệnh nhi được thực hiện ca ghép gan thứ 10, đã xuất viện khỏe mạnh.

Khác với hình ảnh một bệnh nhi ốm yếu, mệt mỏi với làn da vàng do ứ mật, viêm gan trước phẫu thuât, hôm nay Trí Hào cười rất tươi, làn da hồng hào, vui vẻ trong vòng tay mẹ và các bác sĩ trước ngày được trở về nhà.

Khoảnh khắc bé Trí Hào khỏe mạnh xuất viện có lẽ là thời khắc hạnh phúc với tất cả bác sĩ, điều dưỡng luôn túc trực chăm sóc cho bé từ những ngày đầu phẫu thuật. Nhưng khó có thể so sánh được với niềm hạnh phúc của người mẹ, người vợ cách đây một tháng, khi phải hồi hộp chờ ngoài phòng phẫu thuật, cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với chồng và con mình.

“Một tháng này trôi qua với tôi có lẽ dài nhất trong đời, dài bất tận. Ngày nào con và chồng sau phẫu thuật cũng phải được cách ly, tôi chỉ được nhìn qua tấm kính. Sau gần 10 ngày chồng xuất viện, tôi được gặp con thì vẫn phải mặc quần áo tránh nhiễm khuẩn, đeo khẩu trang khử trùng vì lo con bị ảnh hưởng. Nhưng như thế này cũng là quá đủ rồi, cả gia đình đều khỏe mạnh, an toàn sau phẫu thuật. Thật sự rất cảm ơn và sẽ luôn ghi nhớ tấm lòng của những bác sĩ, điều dưỡng ngày đêm thay tôi chăm sóc chồng con hơn một tháng qua” - chị Võ Thị Thu Trang, mẹ bé Trí Hào, hạnh phúc nói.

'1 tháng này với tôi có lẽ là dài nhất trong đời' - ảnh 1
Mặc dù được xuất viện nhưng Trí Hào vẫn phải được chăm sóc theo tư vấn của bác sĩ. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Niềm hạnh phúc của người mẹ là vô bờ bến và niềm hạnh phúc của các bác sĩ, những người theo sát ca phẫu thuật ghép gan cho Trí Hào từ trước và sau phẫu thuật cũng ngập tràn.

BS Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng khoa Tiêu hóa-Gan mật BV Nhi đồng 2, là người từ những ngày đầu tiên tham gia xét nghiệm, đi tìm nguồn gan phù hợp cho Trí Hào. BS Ngọc kể lại: Từ những ngày tiếp nhận trường hợp bé Trí Hào, trước phẫu thuật sáu tháng, bệnh viện đã phải nhiều lần họp bàn phương án phẫu thuật, điều trị chức năng gan cho người cha, chăm sóc dinh dưỡng cho em bé…, cùng với BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, cùng êkíp hàng chục con người khác ai cũng cố gắng hết sức để phẫu thuật thuận lợi nhất.

'1 tháng này với tôi có lẽ là dài nhất trong đời' - ảnh 2
Cậu bé Trí Hào đã lém lỉnh, vui vẻ rất nhiều so với trước khi phẫu thuật. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Không chỉ dừng lại ở việc phẫu thuật đã thành công, khó khăn trước mắt và còn về lâu dài của một ca ghép gan chính là chăm sóc thật tốt cho em bé.

BS Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: Sau phẫu thuật, bệnh viện có nguyên một êkíp chuẩn bị cho bé chế độ dinh dưỡng riêng hằng ngày và linh động thay đổi theo tuần. Em bé được cách ly trong môi trường tránh nhiễm khuẩn, được chăm sóc, vui chơi liên tục với các điều dưỡng 24/24 giờ. Mặc dù được xuất viện về nhà nhưng em bé vẫn phải tuân thủ và sinh hoạt theo tư vấn của bác sĩ, bé được chăm sóc trong phòng riêng, sạch sẽ, đảm bảo quy định tránh nhiễm khuẩn vì rất có thể làm cơ thể bé yếu đi.

Theo BS Thạch, có thể trong 2-3 năm tới vẫn là thời điểm khá nhạy cảm với môi trường, do đó bé phải được đeo khẩu trang ra ngoài đường, việc hòa nhập bước đầu sẽ có nhiều khó khăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Theo đánh giá của BS Thạch, ca ghép gan thứ 10 này được xem là ca ghép có nhiều thuận lợi và thành công nhất. Bé được xuất viện rất sớm và không phải trải qua lần phẫu thuật nhỏ nào khác.

Dự kiến BV Nhi đồng 2 sẽ thực hiện ca ghép gan tiếp theo vào tháng 3-2017 và có kể hoạch xây dựng trung tâm ghép tạng sớm để đảm bảo ghép tạng, thận và nhiều cơ quan khác nữa phục vụ tốt hơn cho trẻ em miền Nam.