12 người ngộ độc điều trị cả tháng chưa khỏi vì nhậu con nưa
Ngày 11-11-2015, làm việc với phóng viên, ông Lê Quang Huấn - trưởng thôn Tân Tiến (xã Trang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) xác nhận thông tin trong thôn có 12 người ngộ độc nặng, nghi do ăn phải thịt con nưa. Hiện năm người đã được chuyển xuống điều trị ở TP. HCM, bảy người khác vẫn cố chữa chạy nhiều nơi.

Con nưa bị nhốt trong lồng.

Con nưa bị nhốt trong lồng.

Theo lời kể của người dân, vào ngày 20-10-2015, gia đình anh Đinh Xuân Thả mua được một con trăn giá 3 triệu đồng về làm thịt và nấu cao. Mọi người cùng xúm vô cắt tiết và làm thịt con trăn. Phần thịt và xương sau đó được đem nấu cao, nội tạng thì chế biến thành đồ nhậu, tiết pha với rượu, 12 người tham gia cuộc nhậu này. 

Vài ngày sau, cả 12 người đều bị sốt cao, lạnh run, nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa… Đến bệnh viện, nghe bác sĩ phân tích, các bệnh nhân mới biết mình đã ăn nhầm con nưa chứ không phải con trăn và bị ngộ độc. Đến nay dù đã một tháng điều trị vẫn chưa ai bình phục.

Chị Hương (vợ anh Nguyễn Quang Thắng - một trong những người ăn thịt con nưa) kể: Sau khi nhậu nưa vài ngày, anh Thắng bị sốt, rồi phát lạnh, chân tay rụng rời. Chị tưởng anh sốt bình thường chỉ mua thuốc Tây cho uống. 

Song hôm sau, cả năm người trong nhà đều có triệu chứng mệt mỏi, sốt cao, có người co giật 4-5 lần/ngày, phải đưa vào điều trị tại bệnh viện của Công ty Cao su Mang Yang, rồi xuống BV Đa khoa Bình Định để khám nhưng các bác sĩ không khẳng định được bệnh gì.

Hiện anh Thắng vẫn phải vào bệnh viện để truyền đạm. Thỉnh thoảng lại lên cơn sốt, đau khắp thân thể, không ăn ngủ nổi, khoảng 5-6 ngày rồi bệnh tự giảm xuống. 

Cứ thế bệnh tái diễn theo chu kỳ trên. Những bệnh nhân khác trong thôn cũng đang hoang mang vái tứ phương. Năm người bị nặng nhất đang điều trị tại TP.HCM đến giờ bệnh vẫn chưa giảm.  

12 người ngộ độc điều trị cả tháng chưa khỏi vì nhậu con nưa - ảnh 1

Anh Thắng và cộng sự làm thịt con nưa.

Đây là lần thứ hai tại Gia Lai xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người vì ăn phải thịt con nưa. Trước đó, vào ngày 22-8-2010, tại nhà ông Nguyễn Văn Thông (48 tuổi, trú thôn 7, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) tổ chức tiệc nhậu con trăn chục ký tình cờ mua được từ những người đi rừng, sau mới biết đó là con nưa.

Có 23 người cùng tham gia bữa tiệc với các món thịt nưa, nộm bao tử nưa và tiết nưa pha rượu. Đến ngày 2-9, tròn 10 ngày sau bữa tiệc, 23 người đều bị sốt cao, nhiều người lên cơn co giật phải nhập viện. Tất cả đều có chung triệu chứng nhức mỏi cơ bắp, uể oải như có con gì cắn vào xương, đi lại không nổi, phải điều trị rất lâu mới khỏi.

Theo nhận định của cánh thợ sơn tràng, nưa là loài bò sát có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn nhưng lại độc như rắn. Điểm khác của con nưa với con trăn là ngoài hai lỗ mũi còn có bảy lỗ hô hấp khác, nên dân gian thường nói nó có tới chín mũi. Đầu trăn thường trườn sát đất, còn đầu nưa khi trườn hay ngóc lên, răng chứa đầy nọc độc như rắn. Ban đêm, con nưa thở phì phò, phì ra khí rất độc.

Theo TPO