Chiều 18-6, bệnh viện (BV) Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết tổ cấp cứu hàng không và các y, BS tại BV vừa cấp cứu thành công cho một chiến sĩ công tác tại huyện đảo Trường Sa trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân là chiến sĩ NNNK (25 tuổi), công tác tại đảo Sơn ca, huyện đảo Trường Sa.

BS Đinh Văn Hồng, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân K, cho hay chiều 17-6, chiến sĩ K. có biểu hiện đột ngột yếu nửa người bên phải nên được đưa vào bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu.

12 tiếng bay căng thẳng đưa chiến sĩ vào đất liền cấp cứu - ảnh 1
Máy bay đưa chiến sĩ K. về đất liền cấp cứu. Ảnh: A Chính

Sau khi cấp cứu, tri giác bệnh nhân diễn tiến xấu và nhanh, hôn mê, liệt nửa người phải tiến triển nên được hội chẩn qua hệ thống telemedicine với đất liền. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được áp dụng phác đồ chống phù não, cầm máu, tri giác có cải thiện, yếu nửa người phải giảm.

“Tình trạng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ diễn tiến xấu dần nên có chỉ định vận chuyển hàng không đưa về đất liền cấp cứu. Do bệnh nhân liệt nửa người phải nên tổ cấp cứu hàng không quyết định cho máy bay bay về với tốc độ chậm và độ cao thấp. Tổ cấp cứu xuất phát từ 1 giờ 10 phút ngày 18-6 và về đất liền an toàn lúc 13 giờ cùng ngày”, BS Hồng cho hay.

Tại BV Quân y 175 (TP.HCM), bệnh nhân đã được chụp mách máu não và dựng hình mạch máu não rồi đưa về khoa hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi điều trị, sau đó sẽ hội chẩn tiếp tục để đưa ra chẩn đoán điều trị tiếp theo.