20 ứng dụng y tế thông minh tại TP.HCM được trao giải
(PLO)- Hệ thống báo động xử lý gây rối trật tự trong bệnh viện là một trong bốn ứng dụng y tế thông minh được trao giải nhất.

Ngày 14-12, tại Hội thảo y tế quốc tế thông minh do UBND TP.HCM tổ chức, Ban tổ chức đã công bố kết quả và trao giải thưởng cho 20 ứng dụng y tế thông minh xuất sắc nhất trong năm 2019 sau ba vòng bình chọn.

20 ứng dụng y tế thông minh tại TP.HCM được trao giải - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trao giải nhất cho các đơn vị đạt giải thưởng "Y tế thông minh" năm 2019. Ảnh: HL

Bốn ứng dụng y tế thông minh đã được trao giải nhất gồm: Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi: robot Da Vinci của Bệnh viện Bình Dân; Mô hình ”Bệnh viện số” tại BV quận Thủ Đức; hệ thống phản ứng khẩn cấp giải quyết sự cố an ninh, trật tự trong bệnh viện: Code Grey của BV Nhân dân Gia Định; giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường.

Một giải triển vọng thuộc về ứng dụng các sản phẩm công nghệ phục vụ người bệnh từ “vườn ươm sáng tạo” của Bệnh viện Quân dân y miền Đông.

 Các ứng dụng được trao giải đều thể hiện sự vận dụng sáng tạo, góp phần hiệu quả vào công tác quản lý và khám chữa bệnh cho người dân.

20 ứng dụng y tế thông minh tại TP.HCM được trao giải - ảnh 2
Sản phẩm Robot Tấm đón tiếp người bệnh, một trong những ứng dụng của Bệnh viện Quân dân Y miền Đông. Ảnh: HL

Tại BV Nhân dân Gia Định đã đưa vào triển khai hệ thống Code Grey. Theo đó, khi hệ thống này khởi động, các lực lượng chức năng sẽ được báo động để vào cuộc kịp thời trấn áp nạn bạo hành, gây rối trật tự xảy ra tại cơ sở. Mô hình không chỉ giúp các nhân viên y tế yên tâm công tác mà còn góp phần đảm bảo an toàn cho thân nhân và người bệnh tại bệnh viện.

Còn với ứng dụng thay thế cục CPU máy tính cổ điển cồng kềnh bằng bo mạch điện tử nhỏ gọn, chỉ lớn hơn chiếc thẻ ATM, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã không những giúp tiết kiệm không gian đặt thiết bị mà còn chi phí đầu tư, điện năng, nhân công và hạn chế tác hại đến môi trường cho bệnh viện.  

20 ứng dụng y tế thông minh tại TP.HCM được trao giải - ảnh 3
CPU máy tính được thay bằng bo mạch điện tử nhỏ gọn tại BV Nhi đồng 1. Ảnh: BVCC

Tiên phong ứng dụng phẫu thuật nội soi bằng Robot tại TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân đã từng bước chứng minh được sự ưu việt của loại hình phẫu thuật mới, giảm biến chứng cho người bệnh.

Còn với mô hình “bệnh viện số”, trong đó toàn bộ hồ sơ bệnh án được số hóa thành hồ sơ bệnh án điện tử và hàng loạt ứng dụng số hóa quy trình khám bệnh, BV quận Thủ Đức đã được nhiều bệnh viện khác học hỏi và nhân rộng thành công.

Cùng ngày, trong khuôn khổ của chương trình, đại diện Sở y tế TP.HCM, các bệnh viện trên địa bàn và các chuyên gia nước ngoài đã chia sẻ nhiều ứng dụng sáng tạo thông minh được áp dụng tại đơn vị. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia y tế trong và ngoài nước học hỏi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong thời gian qua, ngành y tế đã triển khai nhiều ứng dụng thông minh như: Xây dựng hệ thống điều hành thông minh mạng lưới cấp cứu 115; ki-ốt “Khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh” đặt tại các bệnh viện; bệnh viện số tại BV quận Thủ Đức; nhiều bệnh viện ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật như phẫu thuật rô-bốt tại BV Bình Dân; phẫu thuật thần kinh tại BV Nhân dân 115, điều trị ung thư tại BV Ung bướu TP.HCM…

20 ứng dụng y tế thông minh tại TP.HCM được trao giải - ảnh 4
Các đơn vị được trao giải nhì giải thưởng "Y tế thông minh" năm 2019. Ảnh: HL

Tuy nhiên, theo ông Tăng Chí Thượng, các ứng dụng y tế thông minh mới dừng lại ở bước khởi đầu. Sở Y tế TP.HCM vẫn đang trên đà xây dựng nền y tế thông minh toàn diện.

Lộ trình tiếp theo, ngành y tế hướng đến mục tiêu xây dựng hệ thống quản lý sức khỏe người dân bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế; đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin giúp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) phát hiện và can thiệp kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, bệnh không lây nhiễm; điều phối trạm cấp cứu vệ tinh…

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM chịu trách nhiệm xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế, xây dựng các ứng dụng sử dụng dữ liệu lớn phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế (nhân sự, dự báo, giám sát, điều phối, can thiệp)...

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao nỗ lực triển khai các ứng dụng thông tin trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố và các tỉnh phía Nam trong thời gian qua.

20 ứng dụng y tế thông minh tại TP.HCM được trao giải - ảnh 5
Các đơn vị được trao giải ba giải thưởng "Y tế thông minh" năm 2019. Ảnh: HL

“Việc ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh trong tương lai” - Phó Chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm nhận xét.

Ông Lê Thanh Liêm đề nghị trong thời gian tới, ngành y tế thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng công nghệ mới trong lĩnh vực y tế, hướng đến xây dựng hệ thống quản lý, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn,  đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

Danh sách tám giải ba và tám giải nhì được bình chọn giải thưởng Y tế thông minh năm 2019:  

8 Giải nhì:

1. Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật ngoại thần kinh: robot Modus V Synaptive của Bệnh viện Nhân dân 115.

2. Các sản phẩm công nghệ phục vụ người bệnh từ “vườn ươm sáng tạo” của bệnh viện quân dân y miền Đông.

3. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiếp cận y học cá thể trong điều trị ung thư của BV Ung bướu TP.HCM.

4. Đăng ký khám bệnh trực tuyến và các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt của BV Đại học Y Dược TP.HCM.

5. Ứng dụng IoT để quản lý và điều phối máy giúp thở giữa các khoa trong toàn bệnh viện của Nguyễn Tri Phương.

6. Phần mềm quản lý báo cáo sự cố: IRS của Bệnh viện Hùng Vương.

7. Hệ thống cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm của Bệnh viện Chợ Rẫy.

8. Phần mềm quản lý sử dụng kháng sinh hạn chế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

8 Giải ba gồm:

- Hệ thống nhắc kê đơn cho bác sĩ Nhi khoa của bệnh viện Nhi dồng 1.

- Ứng dụng các thuật toán tiên tiến giúp xạ trị trúng đích của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

- Giải pháp điều hành thông minh mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện của Trung tâm cấp cứu 115.

- Phần mềm giám sát tuân thủ an toàn người bệnh trong phẫu thuật của Bệnh viện Nhi đồng 1.

- Ứng dụng công nghệ làm tăng thêm giá trị của hệ thống xét nghiệm của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

- Phần mềm để người bệnh cùng kiểm tra thông tin trước mổ của Bệnh viện Mỹ Đức.

- Thân thiện hóa giọng đọc của máy khi gọi tên người bệnh của Bệnh viện quận 1.

- Ứng dụng camera thông minh giám sát rửa tay của Bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM.

HOÀNG LAN